Dưới đây là những website tất cả những ai đã và đang có ý định theo đuổi nghiệp lập trình nên biết tận dụng…

Ở phần một chúng ta đã được giới thiệu những trang web tin tức và cộng đồng công nghệ đáng tin cậy – nơi các lập trình viên nên tham gia để không ngừng cập nhật và nắm bắt những xu thế mới nhất. Còn ở phần hai này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những trang web chuyên cung cấp các khóa học miễn phí và có trả phí trong lĩnh vực lập trình và phát triển web – những điểm đến quan trọng giúp nâng cao trình độ và tay nghề cho mỗi cá nhân.

Nếu bạn là một người mới học lập trình hay muốn nâng cao tư duy viết code hoặc hoàn thiện những kĩ năng mới nhất về lập trình hiện nay, đây là những điểm đến không thể bỏ qua.

Khóa học mở của MIT

Khóa học mở của Viện công nghệ Massachusetts (MIT Open Courseware) cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người tới hơn 2340 khóa học trực tiếp từ các giáo sư hàng đầu của MIT. Các khóa học trên bao gồm bài giảng bằng video, bài tập, giáo trình và nhiều hoạt động khác trong các lĩnh vực như Khoa học Máy tính, Bảo mật, Trí thông minh nhân tạo… Trong số hơn 200 triệu lượt ghé thăm, có tới 40% là từ những người tự học.

 

Coursera

Coursera hợp tác với rất nhiều trường đại học hàng đầu thế giới để cung cấp những khóa học đa dạng và phong phú về ngôn ngữ lập trình, khoa học dữ liệu, các chuyên đề về máy tính và nhiều hơn nữa.. Mặc dù không phải tất cả các khóa học đều miễn phí, nhưng hầu hết đều có giá phải chăng và hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn bỏ ra để tiến bộ trong sự nghiệp lập trình. Bạn hoàn toàn có thể chọn những khóa học đặc biệt như “Cấu trúc dữ liệu và giải thuật”, “Python cho tất cả mọi người” hay “Phát triển web toàn diện”, sau đó tham gia vào nhiều nhóm thảo luận liên quan các khóa học này trên Coursera…

                                       

Codecademy

Với phương pháp học có độ tương tác cao trên nhiều ngôn ngữ khác nhau, Codecademy cam kết cung cấp cho bạn môi trường học miễn phí, hấp dẫn và đầy hiệu quả. Môi trường học đặc biệt này có khả năng định hình lại toàn bộ những trải nghiệm về học tập và giúp cho người mới học sớm trở thành “cao thủ” trong lĩnh vực lập trình. Hơn 24 triệu người đã và đang học tập tại Codecademy. Tại sao bạn không thử ngay hôm nay?

 

tuts+

 

tuts+ cung cấp cho người dùng hướng dẫn về tất cả mọi khía cạnh liên quan đến lập trình, và là một website tuyệt vời, đặc biệt khi bạn đang gặp khó khăn khi làm một dự án lập trình. Trang web này cung cấp từ những hướng dẫn giải quyết nhiều vấn đề lập trình trên thực tế tới hướng dẫn cài đặt một plug-in cụ thể hay cách nắm bắt toàn bộ những khái niệm cơ bản nhất của một ngôn ngữ lập trình bất kỳ. Không những thế, tuts+ còn có những bài hướng dẫn vô cùng chi tiết về thiết kế bằng Photoshop hay Illustrator với hơn 5 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

 

Google Developers

Với những dịch vụ mà Google đang cung cấp cho người dùng, có lẽ tầm quan trọng của Google Devlopers là điều không cần phải bàn cãi thêm. Google Developers là một trong những website hàng đầu chuyên cung cấp kỹ năng và truyền cảm hứng cho lập trình viên thông qua những bài hướng dẫn và thủ thuật vô cùng dễ hiểu. Đây cũng là nơi bạn hoàn toàn có thể tìm được những công cụ và tài nguyên hết sức phong phú – từ những thư viện cho các nhà phát triển (Google API Console, Google Play Store Developer Console,…) tới các bài tập huấn luyện, trò chơi, video hướng dẫn và vô số tiện ích khác…

 

StackOverFlow

Hoạt động giống như một trang hỏi và đáp mở dành riêng cho các lập trình viên, StackOverFlow là một cộng đồng trực tuyến quy tụ rất nhiều “cao thủ” trong nghề. Website này từ lâu đã trở thành một môi trường chia sẻ kiến thức và tài nguyên cao cấp cho những người theo đuổi sự nghiệp lập trình.

 

Smashing Magazine

Đến với website này, bạn sẽ có hội nhận được những thủ thuật nhỏ và các ý tưởng hay ho trong ngành lập trình. Đây là những kiến thức từ các chuyên gia hàng đầu của Smashing Magazine, một tạp chí được thành lập vào năm 2006 cho các nhà thiết kế và phát triển web. Với cam kết không vì số lượng mà là chất lượng, mục tiêu của Smashing Magazine là cung cấp những thông tin hữu dụng nhất và mới nhất trong nhiều lĩnh vực như lập trình, thiết kế hay xây dựng ứng dụng điện thoại.

Scotch.io

Khóa học, bài hướng dẫn, diễn đàn và nhiều chức năng khác đều được tích hợp vào Scotch.io, nhằm xây dựng một cộng đồng đỉnh cao trong học tập và nghiên cứu cho bất kì ai quan tâm đến việc học thành thạo phát triển web hay những kĩ năng khác.

Bắt đầu hoạt động với chỉ một nhóm nhà phát triển gồm vài thành viên, Scotch.io hiện đã và đang xây dựng những cầu nối trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ, đồng thời loại bỏ các giới hạn về tiêu chuẩn công nghệ và việc chia sẻ kiến thức.

 

Github

Github là một trong những nguồn tài nguyên được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, với độ phủ rộng lớn ở tất cả các ngành trong lĩnh vực IT, từ những nguồn mở cho đến các dự án hợp tác riêng tư. Bạn có thể tự host và điều chỉnh code của mình trên Github, công khai để mọi người có thể sử dụng và nhận xét, thu thập phản hồi từ những chuyên gia khác và làm thí nghiệm với hàng triệu dự án nguồn mở. Có thể nói Github là mạng xã hội lớn nhất và uy tín nhất cho giới lập trình.

 

Nguồn: Stackify.com