Hồi tháng 6, Microsoft chia sẻ vài tính năng Windows Phone 8 (WP8) mới song chưa phải là tất cả. Khi gã khổng lồ phần mềm tiết lộ thêm nhiều điểm mới cho hệ điều hành vào sự kiện hợp tác tổ chức cùng Nokia hôm 5/9 tới đây, có khả năng nhiều tính năng của Windows 8 sẽ nhảy từ desktop và tablet sang màn hình nhỏ hơn.

Windows_Phone_8-4596_3_610x406.jpg

Đồng bộ hóa IE10

Các biến thể Internet Explorer 10 (IE10) sẽ xuất hiện trên cả 3 thiết bị: điện thoại, máy tính bảng và máy tính cá nhân. Đăng nhập vào Windows 8 dùng ID và mật khẩu của người dùng cho phép đồng bộ mọi tùy chọn, mật khẩu, lịch sử và bookmark. Vì phải đăng nhập điện thoại trước khi cài đặt lần đầu, tính năng này có thể sẽ có mặt trên WP8.

Đồng bộ ứng dụng

Đăng nhập vào Windows 8 với ID cũng đồng bộ cả tài khoản Facebook, Twitter, email và chat trên bất kì thiết bị Windows 8 nào. Tính năng vô cùng hữu dụng cho smartphone, đặc biệt khi chủ nhân điện thoại Windows cũng sở hữu luôn tablet hay desktop Windows 8 và chuyển đổi sử dụng thuận tiện.

Điều tương tự cũng sẽ trở nên lí tưởng với ứng dụng. Ví dụ, tải ứng dụng chỉnh sửa ảnh về desktop, tablet và điện thoại cũng ngay lập tức có ứng dụng này.

Đăng nhập bằng hình ảnh

Android 4.0 “Ice Cream Sandwich” có tính năng mở khóa bằng khuôn mặt (hình ảnh). WP8 có vẻ cũng nên có tính năng tương tự nhưng an toàn hơn. Ví dụ, vẫn dùng hình ảnh để mở khóa bước 1, sau đó dùng phần mềm quét vân tay để hoàn tất, thay vì gõ mật khẩu.

File Explorer

WP7 không có tính năng File Explorer có lẽ vì không muốn mọi thứ trở nên xáo trộn khi đưa điện toán máy tính vào trong màn hình quá nhỏ. Tuy nhiên, các nhà thiết kế của Microsoft đã tìm ra cách để hệ thống file thân thiện với cảm ứng hơn, vì thế đây là thời điểm phù hợp để nâng cấp tính năng tìm kiếm. Ngoài ra, nhiều điện thoại Android đã có tính năng Explorer, theo kịp Android và iOS là tối quan trọng cho thành công của Windows Phone.

Universal Search

Gõ một cụm từ vào thanh “Search Charm” trong Windows 8, bạn sẽ nhìn thấy kết quả trả về cho file, ứng dụng hay cài đặt. Bạn cũng có thể tìm kiếm ngay trong ứng dụng Metro. WP7 có vài tùy chọn tìm kiếm trong ứng dụng và Bing, nhưng không toàn diện như Windows 8. Đây là điểm yếu của Windows Phone so với các đối thủ như iOS, Android hay BlackBerry: bạn có thể gọi ra các ứng dụng, danh bạ và cụm từ tìm kiếm web ngay khi mới gõ vài kí tự.

Vì WP8 chia sẻ nhiều mã cơ sở với Windows 8, có lí do để tin rằng phiên bản di động cho 5 tính năng kể trên sẽ được tiết lộ.