Những phản ứng ngớ ngẩn của hệ điều hành

Chụp được những tấm ảnh ngộ nghĩnh của con trai, chị Hoài định lưu chúng vào một thư mục. Nhưng vì vội, chị không đặt tên folder Thế Anh mà ghi là Con. Thật kỳ lạ, Windows XP cứ đơ ra, không cho chị làm điều đó và chỉ hiện New Folder.

Các lỗi của hệ điều hành thì có nhiều và từ lâu đã làm người sử dụng điên đầu. Tuy nhiên, khi dùng máy tính, cộng đồng công nghệ thông tin đã khám phá ra những điều thú vị, trong đó có cả “lỗi” mà kỹ sư phần mềm chủ ý viết ra với mục đích bông đùa.

Hải, một sinh viên y khoa đang học tiếng Anh, bối rối khi dùng tiện ích Speech (Start > Control Panel > Speech) để nghe máy phát âm từ “crotch”. Anh không thể hiểu nổi máy tính đang nói gì vì âm đó lạ hoắc. Mãi sau này, khi hỏi các “chuyên gia”, anh mới biết nó gần như âm “crow’s-net”, nghĩa là “cây cà rốt dại”.

Khi bạn gõ từ “crotch” vào ô này, máy tính sẽ đọc thành “crow’s-net”. Ảnh chụp màn hình.

Một lỗi buồn cười nữa cũng được tìm thấy ở trò chơi bài Solitaire tích hợp sẵn trong Windows (Start > All Programs > Games > Solitaire). Khi người khác phải chật vật lắm mới thắng nổi máy tính thì bạn chỉ cần bấm Alt_Shift_2 là màn hình đã hiện ra phần các con bài nhảy múa, báo hiệu chiến thắng.

“Các lỗi ngớ ngẩn từ các phần mềm máy tính rất thú vị”, anh Phương, một sinh viên IT Bách Khoa Hà Nội, cho biết. “Chúng tôi gọi đó là ‘trứng Phục Sinh” và tìm ra được quả trứng này thường là do sự tình cờ”.

Bạn đọc có thể tìm “trứng” bằng cách gõ từ khóa Easter Egg và computer hay software trên Google.