Những đóng góp không ngờ của Google ngoài công cụ tìm kiếm

Nhiều người vẫn biết tới Google như một nhà cung cấp dịch vụ mạng lớn nhất thế giới, nhưng ít ai hay Google đang nỗ lực hết mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn.

Ngoài việc là công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới, Google còn đóng góp một phần quan trọng vào việc phát triển cuộc sống của con người hiện đại. Nếu như Microsoft có Bill Gates cùng quỹ từ thiện khổng lồ của ông thì Google đã và đang có những dịch vụ giúp ích nhiều hơn cho con người. Vậy đó là những tiện ích hay dịch vụ nào? Dưới đây là 5 điều Google đang giúp con người ngoài công cụ tìm kiếm cũng như hệ điều hành Android trên smartphone.

1. Đấu tranh vì quyền lợi trẻ em

Trong động thái mới đây nhất của Google về việc chống lại nạn lạm dụng trẻ em, Google đã đăng tải một đoạn blog vào ngày 15 tháng này. Trong bài blog này, Google tuyên bố sẽ ngăn chặn tình trạng lạm dụng trẻ em bằng việc sử dụng dữ liệu của nhiều công ty lớn đồng thời huy động hàng triệu USD để kiên quyết ngăn chặn hành động này.

 

Những đóng góp không ngờ của Google ngoài công cụ tìm kiếm 1
Google công khai tuyên chiến với tình trạng lạm dụng trẻ em trên blog của mình

 

Bạn đã bao giờ nghe về dự án Tineye của Google chưa? Tineye là một công cụ tìm kiếm hình ảnh trên Internet được Google sáng tạo nên để mở rộng hơn tính năng Google hình ảnh thông thường. Google sẽ sử dụng công cụ này để dò tìm những tấm hình liên quan trên Internet, nếu như trẻ em bị xâm hại thể xác, trang tìm kiếm khổng lồ dễ dàng phát hiện nguồn gốc của những tấm hình này từ đó có thể phối hợp cùng các cơ quan chức năng và có biện pháp xử lý thích đáng.

2. Cung cấp mạng Internet tốc độ cao trên toàn thế giới

Google muốn mọi người trên thế giới được trải nghiệm Internet tốc độ cao đồng thời cấp phát Internet tới với những khu vực chưa được kết nối. Gần đây, Google đã thử nghiệm vài khinh khí cầu phát Internet tới một số quốc gia trên thế giới giúp người dùng có được trải nghiệm Internet tốt hơn.

 

Những đóng góp không ngờ của Google ngoài công cụ tìm kiếm 2
Một chiếc khinh khí cầu trong dự án phát Internet toàn thế giới của Google

 

Dự án này được Google gọi tên là Project Loon, nó sẽ được sử dụng để hỗ trợ tới 4,7 tỷ người toàn cầu. Đây có thể nói là một nỗ lực không hề nhỏ của Google trong việc phát triển Internet toàn thế giới.

3. Phân vùng dịch cúm

Mang tên Google Flu Trends, dịch vụ miễn phí này sẽ giúp người dùng xác định được các khu vực đang bị lây nhiễm cúm từ đó người xem có thể dễ dàng đề phòng trước.

 

Những đóng góp không ngờ của Google ngoài công cụ tìm kiếm 3
Bản đồ này liên tục được cập nhật giúp người xem có cái nhìn toàn diện nhất

 

Được thiết kế dưới dạng bản đồ cùng với những màu sắc để phân định dễ hơn, người xem có thể tải về hình ảnh, các thông số cũng như so sánh chúng với các phương tiện khác.

4. Diệt cỏ với dê

Có thể nói đây là một dự án khá hài hước của Google trong nỗ lực giúp cải thiện môi trường. Các hộ gia đình, các công ty cũng như tổ chức đang sử dụng quá nhiều máy móc để làm các công việc thông thường. Máy móc sẽ tạo nên nhiều khí thải độc hại làm ảnh hưởng tới môi trường chung.

 

Những đóng góp không ngờ của Google ngoài công cụ tìm kiếm 4
Nhân sự mới trong biên chế của Google

 

Dự án này được Google nhắc tới lần đầu vào năm 2009, Google tuyên bố họ sẽ thuê rất nhiều dê sau đó cử những máy cắt cỏ di động này tới các vùng đồi núi và dọn sạch cỏ để thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh.

5. Xe tự lái

Chiếc xe tự động này được Google sử dụng cho Google Map, Google Earth cùng các dịch vụ khác liên quan tới bản đồ của mình. Loại xe tự lái này sẽ đi chụp ảnh, khảo sát địa chất cũng như lấy dữ liệu về Internet tại các khu vực nó đi qua. Mặc dù mới chỉ được sử dụng trong mục đích nghiên cứu nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu như Google thương mại hóa chiếc xe này.

 

Những đóng góp không ngờ của Google ngoài công cụ tìm kiếm 5
Chiếc xe tự lái được Google phối hợp cùng Toyota chế tạo

 

Hãy tưởng tượng xe bus cùng các phương tiện giao thông không cần người lái, người dùng có thể làm mọi việc trong lúc di chuyển. Điều này không những mang lại lợi ích, tiết kiệm thời gian mà nó còn đảm bảo an toàn do những chiếc xe tự lái được lập trình để không đi quá tốc độ cũng như tự động tránh các vật thể lao tới.

Thật tuyệt khi nhìn được những gì Google đang làm để giúp ích cho thế giới ngày một phát triển hơn. Google giờ đây không chỉ còn là công cụ tìm kiếm, nhà phân phối dịch vụ email hay nhà phát triển hệ điều hành di động mà Google đã trở thành một sản phẩm đại chúng giúp ích cho chúng ta nhiều hơn. Hãy thử tưởng tượng một thế giới không có google, có lẽ mọi thứ sẽ kém tuyệt vời hơn rất nhiều.

(st)