Vào tháng 5 hàng năm, thế giới có một ngày dành cho những tín đồ "chuyên gia" máy tính (Geek Pride day), nhưng với mỗi người bình thường chúng ta, mỗi ngày chúng ta đều có cơ hội để thể hiện mình cũng là một người am hiểu và đam mê công nghệ. Nhưng để chứng minh xem liệu bạn có phải là người đam mê với nó hay không, hãy thử xem bạn có phải dùng đến những biện pháp dưới đây mỗi khi gặp phải một vấn đề rắc rối nào đó không nhé.

Gọi hỗ trợ IT

 


Ở lĩnh vực công nghệ, những người đam mê công nghệ (geek) không cần đến sự giúp đỡ từ bộ phận hỗ trợ IT. Nếu gặp một vấn đề rắc rối nào đó, Google, Bing, hay một diễn đàn công nghệ nổi tiếng, sẽ là nơi đầu tiên geek tìm đến để có câu trả lời cho mình. Một phần cho cách giải quyết này là do bộ phận hỗ trợ dịch vụ của các nhà cung cấp thường đổ lỗi cho một vấn đề kỹ thuật nào đó là do lỗi từ phía người dùng thay vì giúp họ tìm ra thực trạng của vấn đề.

Dùng hình nền bảo vệ (Screen Saver)

 


Những chiếc bánh nướng bay lượn trên màn hình mà bạn thấy ở hình trên trông sẽ rất tuyệt vời trong thời kỳ của Windows 3.0, nhưng đó là câu chuyện của 20 năm trước. Và mặc dù Windows và Mac hiện nay đều có Screen Saver tích hợp sẵn, các "geek" sẽ không bao giờ sử dụng chúng. Khi bật các Screen Saver, CPU sẽ phải hoạt động và tiêu tốn năng lượng để tạo ra các hiệu ứng động cho hình nền này. Hiện nay, các máy tính theo mặc định sẽ chuyển sang chế độ nghỉ (sleep) sau một khoảng thời gian nhất định người dùng không dùng đến máy thay vì kích hoạt các hình nền bảo vệ này như trước kia.

Dùng địa chỉ Email của nhà cung cấp dịch vụ Internet

 


Mỗi lần đăng kí sử dụng mạng Internet, chúng ta thường được các nhà cung cấp dịch vụ "hào phóng" tặng cho một vài địa chỉ email. Tuy nhiên, các "geek" ưa thích đăng ký tên miền riêng cho email của họ, hoặc sử dụng các dịch vụ email phổ biến như Gmail…Những email miễn phí từ ISP chỉ thường được dùng để đăng kí tài khoản trên các website mua sắm – những dịch vụ mà chắc chắn họ sẽ nhận được toàn thư…rác.

Mất thêm phí để truy cập Internet trên các thiết bị khác

 

Bạn trả tiền cước để dùng Internet trên chiếc điện thoại của mình, nhưng nhiều khi bạn muốn kết nối mạng trên máy tính. Giải pháp lúc này là đăng ký thêm một lần dịch vụ Internet nữa. Một Pro IT không làm thế. Họ tận dụng những ứng dụng như  PDA.net hay FoxFi để biến chiếc smartphone thành điểm phát WiFi. Trên điện thoại Android, bạn thậm chí không cần root máy để sử dụng 2 ứng dụng này.

In tài liệu
 

 

Chúng ta đã có máy đọc sách, tablet, điện thoại thông minh đi kèm bên người suốt ngày, vậy sao còn phải in các tài liệu ra giấy, vừa…tốn tiền, vừa phải cặp kè mang theo chúng, lại vừa gây khó khăn trong việc chỉnh sửa. Ecard (thiệp điện tử), thư điện tử cũng tiện lợi hơn là thiệp tay hay danh thiếp.

Dùng trình duyệt mặc định để lướt web
 

 

Một "chuyên gia" IT luôn muốn khám phá và làm chủ thế giới của họ, do đó, nếu bạn ưa thích sử dụng các trình duyệt mặc định mà HĐH cung cấp, đó không phải là điều thường thấy ở các "geek". Các geek của Windows và Mac thường bỏ qua IE và Safari để dùng Chrome hay Firefox trong khi geek của Android và iOS lựa chọn Opera hay Dolphin Browser.

Tạo mật khẩu mà không dùng số hay kí tự
 

 

Một mật khẩu là ngày sinh của bạn, hay tên đội bóng mà bạn hâm mộ…sẽ thuận tiện hơn cho bạn trong việc ghi nhớ chúng, nhưng điểm yếu của chúng là bạn sẽ rất dễ dàng bị đánh cắp mật khẩu và tay các hacker. Một người am hiểu công nghệ không bao giờ tạo các mật khẩu đơn giản. Mật khẩu của họ thường đi kèm với các con số hay các kí tự ngẫu nhiên để tạo ra độ khó khiến hacker có thể phải mất cả…trăm năm để phá chúng. Bên cạnh đó, để quản lý các mật khẩu này dễ dàng hơn, các Pro thường sử dụng những ứng dụng giúp quản lý mật khẩu như LastPass, Keepass…

Không bảo vệ các bộ định tuyến (Router)

 

Việc không bảo vệ và mã hóa các bộ định tuyến giống như việc bạn để cửa mở trong khi đang có một núi tiền trong phòng. Ngoài ra, việc lựa chọn chuẩn mã hóa cũng rất quan trọng. Thay vì lựa chọn chuẩn WEP đã không còn an toàn, các "geek" ngày nay lựa chọn chuẩn WPA2 để bảo vệ cho Router của mình.

Mất thêm tiền để sửa chữa, nâng cấp máy tính
 

 

Nếu là người dùng thông thường, khi nâng cấp máy tính thì ngoài việc phải bỏ tiền ra mua phần cứng mới, có thể bạn sẽ phải thuê người để ráp chúng vào máy. Tuy nhiên, với các geek thì họ biết cách tự thay hay lắp thêm một thanh RAM, hoặc lắp thêm một ổ cứng vào máy chứ không chịu mất tiền cho các chi phí này.

Dùng đèn nền bàn phím để đánh máy trong điều kiện ánh sáng kém
 

 

Đèn nền bàn phím thường chỉ dành cho dân "tay mơ" máy tính. Các "ma" máy tính thường là những người gõ nhiều đến nỗi họ đã thuộc lòng vị trí các phím và do đó một chiếc đèn nền bàn phím là trở nên thừa thãi với họ. Có lẽ, với họ thì đèn nền chỉ là công cụ…làm đẹp cho chiếc máy hơn là để giúp họ gõ phím trong trời tối.

Theo Vietnamnet.