Những công nghệ tuyệt vời đã bị lãng quên

Mỗi ngày có hàng trăm phát kiến công nghệ ra đời, đồng thời với đó cũng rất nhiều ứng dụng công nghệ bị chìm vào quên lãng, không loại trừ cả những sáng kiến của các “ông lớn” như Google hay Apple. Dưới đây là 10 công nghệ tuyệt vời những lại có số phẩn hẩm hiu.

1 Google Wave

 

 

Không được tiếp đón với thái độ mặn mà của dân cư mạng, “Gã khổng lồ” Google quyết định không phát triển dịch vụ Wave. Google Wave là nền tảng tập hợp các công cụ giao tiếp và kết nối trên một ứng dụng web như tìm kiếm, e-mail, chat, quản lý ảnh…

Wave được Google ra mắt từ tháng 5 – 2009, tuy nhiên đa số người sử dụng đều cho rằng, Wave quá phức tạp và khó sử dụng, vì vậy họ dần từ bỏ dịch vụ độc đáo này.

2 Mạng xã hội Buzz của Google

Buzz, dịch vụ tiểu blog mang hơi hướng mạng xã hội được tích hợp vào Gmail, là “đứa con” không may mắn khác của Google. Nhiều người sử dụng G-mail cảm thấy không hài lòng khi có thêm Buzz, vì nó có thể gây ra nhiều rắc rối không đáng có.

 

 

Gần đây, đối thủ cạnh tranh Microsoft đã lên tiếng phản đối dịch vụ Buzz. Họ cho rằng những người sử dụng Internet không cần một trang mạng xã hội khác nữa.

3 Thiết bị PDA, Newton của Apple

 

 

Apple cũng có tên trong danh sách sở hữu những sản phẩm bị “cách ly” – chiếc PDA Newton, hay còn gọi là Apple Newton PDA.

Được Apple ra mắt năm 1993, Newton được trang bị chức năng quản lý thông tin cá nhân, nhận dạng chữ viết tay. Có thể nói, đây là thiết bị tiên phong cho những thế hệ smartphone hiện đại.

Mặc dù Apple đã có chiến dịch marketing rầm rộ, nhưng với giá 700 USD thời những năm 1990, nó quá đắt so với đại đa số người tiêu dùng. Làn sóng chỉ trích PDA Newton rộ lên trước khi sản phẩm này bị khai tử vào năm 1998.

4 Thế hệ máy tính Apple III

 

 

Apple III xuất hiện vào năm 1980, sớm được biết đến là mẫu máy tính tồi tệ nhất trong lịch sử Apple hồi đó. Xấu về hình thức bên ngoài, tệ hại về máy móc bên trong là nhận xét của đại đa số chuyên gia công nghệ.

Đặc biệt, giá 8.000 USD, đến các thương nhân giàu thời thập niên 80 cũng phải cân nhắc. Cuối cùng, thế hệ máy tính này kết thúc vào tháng 9 – 1985.

5 Máy nghe nhạc Zune của Microsoft

 

 

Câu trả lời của Microsoft để hạ gục Apple iPod là máy nghe nhạc Zune. Zune, được tung ra thị trường năm 2006, sau iPod 5 năm, không đủ “lớn” để vượt ra khỏi thị trường nước Mỹ. Nhưng, giới công nghệ sẽ không quên được thiết kế khá ấn tượng của thế hệ máy nghe nhạc màu nâu này.

6 Bộ thiết bị Microsoft SPOT

 

 

Microsoft SPOT là bộ sản phẩm công nghệ cá nhân, gồm đồng hồ đeo tay thông minh, đồng hồ báo thức, sản phẩm nhà bếp khác. Ý tưởng tuyệt vời, nhưng chưa đủ thực tế để tiếp tục khiến người tiêu dùng phải bỏ tiền túi ra sắm những sản phẩm này.

7 Bộ đôi điện thoại dòng Kin của Microsoft

 

 

Hương tới khách hàng trẻ tuổi, với bàn phím QWERTY, bộ đôi smartphone, Kin One và Kin Two của Microsoft cũng bị khai tử sau vài tháng ra mắt.

Hai mẫu smartphone này được thiết kế rất trẻ trung, có giá tầm trung, đặc biệt ưu ái nhu cầu sử dụng mạng xã hội. Đáng tiếc, 130 USD cùng bản hợp đồng mạng hai năm, phí kết nối Internet vẫn còn quá xa với đa số giới trẻ. Kin lên kệ tháng 1 – 2010 và bị khai tử vào tháng sáu cùng năm.

(Theo Tienphong)