Những công bố được trông đợi tại sự kiện Google I/O

Hội thảo các nhà phát triển của Google sẽ khai mạc đêm nay (27/6) tại San Francisco (Mỹ) và được rất nhiều trang công nghệ tường thuật trực tiếp vì họ tin rằng hãng tìm kiếm Mỹ sẽ tiết lộ về tablet, kính Project Glass…

Dù đây là sự kiện lớn nhất trong năm của Google, Tổng giám đốc Larry Page sẽ không góp mặt. Một số người lo ngại cho sức khỏe của ông, tuy nhiên, CEO này đã trả lời e-mail rằng ông chỉ bị mất giọng chứ “không có gì quá nghiêm trọng”.

Google I/O (diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/6) là nơi hàng loạt lãnh đạo cao cấp của hãng sẽ lên sân khấu trình diễn sản phẩm và hướng đi mới của “công ty có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên Internet” hiện nay.

Mạng xã hội Google+

I/O 2012 được tổ chức đúng ngày ra đời Google Plus (28/6), do đó Google sẽ có kế hoạch chào mừng “sinh nhật” của mạng xã hội. Tuy mới xuất hiện một năm, Google+ đã thu hút tới 170 triệu thành viên (số liệu được công bố tháng 4/2012) và đang hoạt động như một ứng dụng trên iOS và Android. Mới đây, Google cũng đã mua lại dịch vụ chat qua web Meebo và công cụ biên tập ảnh trực tuyến Picnik để tăng cường sức mạnh cho Google+. Có thể tại sự kiện, Google sẽ tiết lộ những bước đi mới để cạnh tranh với Facebook và thu hút nhiều người dùng hơn nữa.

Android Jelly Bean

Robot Android tràn ngập tại Google I/O.
Robot Android tràn ngập tại Google I/O.

Android đang là nền tảng di động phổ biến nhất thế giới, do đó giới công nghệ đặc biệt quan tâm đến các cải tiến của hệ điều hành này. Bản nâng cấp tiếp theo sẽ có tên mã Jelly Bean (4.1 hoặc 5.0). Android 4.0 hiện chỉ được trang bị cho dưới 10% dòng máy Android, trong đó có Galaxy S III và One X. Việc công bố sớm Jelly Bean có thể giúp các hãng sản xuất chủ động hơn trong việc phát triển thiết bị và có thể họ sẽ bỏ qua bản Ice Cream Sandwich để lên thẳng Jelly Bean.

Máy tính bảng Nexus

Sản phẩm được chờ đợi nhất tại I/O chính là Google Tablet dù thông tin về thiết bị này mới chỉ ở dạng tin đồn. Tuy nhiên, việc Microsoft trình làng Surface cho thấy Google gia nhập thị trường phần cứng tablet là quyết định dễ hiểu. Nếu điều này thực sự diễn ra đêm nay thì gần như mọi nhà cung cấp nền tảng chính (platform) và đã hình thành được một “hệ sinh thái” riêng trên thị trường là Apple, Microsoft, Amazon và Google đều đã tham gia sản xuất tablet (tương ứng là iPad, Surface, Kindle Fire và Nexus). Chỉ còn Facebook vẫn chưa có thiết bị phần cứng nào.

Một góc dành cho Nexus.
Một góc dành cho Nexus.

Bản đồ Google Maps

Với sự ra đời của iOS 6, Google Maps bị Apple loại khỏi hai dòng thiết bị thuộc diện “hot” nhất thế giới là iPhone và iPad. Tuy nhiên, nhiều người mong đợi Google sẽ tiếp tục xây dựng ứng dụng bản đồ riêng để hoạt động trên nền tảng này giống như Google Voice, Gmail, Google Earth và Google+.

Đầu tháng 2, Foursquare cũng tuyên bố sẽ không dùng Google Maps với lý do giá của nó quá đắt. Đầu tuần này, Google quyết định giảm giá giao diện lập trình ứng dụng Google Maps API để ngăn tình trạng các chuyên gia rời bỏ nền tảng. Họ cũng đã công bố thêm một số tính năng như bản đồ offline cho Android, nâng cấp Google Earth 3D…

Kho lưu trữ Google Drive

Google đã cho ra đời dịch vụ lưu trữ và chia sẻ file trực tuyến nhưng giới phân tích đánh giá nó chưa thể cạnh tranh được với Box, Dropbox hay SharePoint. Họ chờ đợi Google sẽ có những chia sẻ về chiến lược rõ ràng hơn với công cụ này.

Google Project Glass

Một quả cầu đen bí ẩn tại Google I/O.
Một quả cầu đen bí ẩn tại Google I/O.

Google đã đem chiếc kính tương tác đến một số sự kiện khác nhau, nên người ta cũng hy vọng Google sẽ mang tới hội thảo do chính họ tổ chức. Cặp kính có khả năng chụp ảnh, quay video… không cần dùng tay này chủ yếu được nhân viên của Google sử dụng và các phóng viên, chuyên gia phát triển cũng đang mong có cơ hội trực tiếp dùng thử và đánh giá Project Glass.

Trợ lý giọng nói

Sau thành công của Apple Siri, việc xây dựng ứng dụng tương tác với người dùng bằng giọng nói (chứ không đơn thuần là nhận diện giọng nói) đang trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất thiết bị di động. Samsung đã tự phát triển S Voice hoạt động trên Galaxy S III để cạnh tranh với Siri. Theo Wall Street Journal, phòng thí nghiệm bí mật X Lab đã nghiên cứu về phần mềm trợ lý giọng nói từ lâu và Google sắp công bố sản phẩm tương tự.

Theo VnExpress.