Theo một nghiên cứu của hãng Juniper Research, hơn một nửa các doanh nghiệp lớn trên thế giới đang tìm hiểu công nghệ blockchain.

Cụ thể, nghiên cứu được Juniper Research công bố hôm 31.7 cho biết có 57% số doanh nghiệp lớn, được định nghĩa là bất cứ công ty nào có nhiều hơn 20.000 nhân viên, đang tích cực xem xét hoặc trong quá trình triển khai dùng blockchain, công nghệ đứng sau loại tiền ảo bitcoin.

2/3 số công ty được khảo sát cho hay họ kỳ vọng công nghệ này sẽ được tích hợp vào hệ thống vào cuối năm 2018. Báo cáo viết: “Rõ ràng rằng các doanh nghiệp đang hiểu rõ hơn về công nghệ blockchain so với cách đây 12 tháng. Điều này bắt nguồn từ việc tăng cường nghiên cứu và phát triển (R&D), với sự nhìn nhận rằng công nghệ blockchain có tiềm năng được triển khai trong nhiều trường hợp sử dụng”.

Báo cáo cho biết thêm: “Khi số lượng các dự án nghiên cứu tăng lên, nhận thức và số doanh nghiệp tham gia cũng tăng lên, các công ty đối thủ cũng bắt đầu cân nhắc xem liệu họ có nên tìm kiếm lợi thế cạnh tranh từ việc triển khai dùng blockchain hay không”. Chuyên gia blockchain Juniper Research tại hãng Juniper cho hay: “Đối với các hãng start-up công nghệ tài chính (fintech) trong lĩnh vực blockchain, điều này chỉ có thể là tin tốt vì nó cho thấy nhu cầu cao trong không gian doanh nghiệp ngày càng hiểu thêm về blockchain”.

Chuyên gia này nói thêm nhiều yếu tố kỹ thuật số của công nghệ kiểu blockchain có thể được xử lý bởi một mạng máy tính và có lợi cho nhiều ngành công nghiệp, không chỉ là ngành công nghiệp tài chính. Ông Holden cho hay: “Về cơ bản, blockchain mang lại nhiều lợi ích đặc biệt để nâng cao tính hiệu quả và minh bạch cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào việc lưu trữ trên giấy, có khối lượng giao dịch hay thông tin gửi đi lớn thì công nghệ này đặc biệt có hiệu quả”.

Blockchain là một dạng công nghệ sổ cái phân phối (DLT). Điều này đồng nghĩa với việc nó giữ hồ sơ của các giao dịch tiền ảo trên một mạng lưới phân phối máy tính song không có sổ cái trung tâm. Mạng lưới blockchain được nhà sáng lập bitcoin Satoshi Nakamoto sáng tạo để làm sổ cái công khai cho tất cả giao dịch bitcoin.

Trong tháng 6, hãng công nghệ IBM được chọn để xây dựng hệ thống giao dịch quốc tế dựa trên nền tảng blockchain cho bảy ngân hàng lớn nhất thế giới, trong đó có Deutsche Bank, HSBC, KBC, Natixis, Rabobank, Societe Generale và Unicredit. Đây là một trong nhiều trường hợp đầu tiên cho thấy blockchain đang đi vào các tổ chức tài chính lớn.

Dù vậy, nghiên cứu của Juniper cũng cảnh báo về việc sử dụng công nghệ blockchain mà không xem xét các lựa chọn khác. Thay đổi hệ thống có thể là lựa chọn tốt và rẻ hơn so với việc ứng dụng blockchain, công nghệ có thể gây gián đoạn đáng kể trong và ngoài doanh nghiệp.