Nhà sáng lập Facebook được “phong” “Nhân vật của năm”

Tạp chí danh tiếng Time ngày 15/12 đã vinh danh nhà sáng lập, vị lãnh đạo trẻ tuổi của Facebook Mark Zuckerberg là “Nhân vật của năm” 2010
 
 

Zuckerberg – Nhân vật của năm 2010 trên bìa tạp chí Time

 

Ở tuổi 26, Zuckerberglà “Nhân vật của năm” trẻ tuổi nhất kể từ người được bình chọn đầu tiên của Time Charles Lindbergh. Khi được Time chọn là “Nhân vật của năm” 1927, Lindbergh mới 25 tuổi. Zuckerbergđánh bại kỷ lục của Nữ hoàng Anh Elizabeth II với chỉ 2 tuần. Nữ hoàng Anh được bình chọn năm 1952, khi bà 26 tuổi.

Rất tình cờ, gần đây Nữ hoàng Elizabeth II đã gia nhập mạng xã hội của Zuckerberg.

Zuckerbergkhông chỉ là một trong những tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới mà còn là người mới đến nổi bật của thế giới những tỉ phú có tấm lòng bác ái.

Đầu năm nay, anh đã cam kết quyên góp 100 triệu USD trong vòng 5 năm cho hệ thống trường học Newark, New Jersey, Mỹ.Và hiện anh tham gia cùng hai tỉ phú Bill Gatesvà Warren Buffettkêu gọi những người giàu nhất nước Mỹ đóng góp cho từ thiện.

Zuckerbergsở hữu khoảng ¼ cổ phần của Facebook.

 
 
Facebook được Zuckerberg cho ra đời trong phòng ký túc đại học Harvard.
 

Zuckerbergđã xây dựng được Facebook trở thành một hiện tượng thế giới bằng cách mở rộng các quy ước xã hội và đưa ra định nghĩa mới, dễ hiểu hơn về cộng đồng. Trong thế giới mới này, người dùng có thể xây dựng một mạng lưới xã hội vượt ra ngoài những gì con người có thể mặt đối mặt xây dựng.

“Tôi đang cố gắng tạo cho thế giới một không gian mở hơn”, Zuckerbergcho biết trên trang Facebook của mình.

Được chào đời trong phòng ký túc xá đại học Harvard mà Zuckerbergtheo học, trang Facebook đã phát triển nhanh như vũ bão trong 6 năm, với hơn 500 triệu người dùng trên khắp thế giới.

Facebook trở thành chủ đề của đạo diễn David Finchervà nhà viết kịch bản Aaron Sorkintrong phim “The Social Network” (Mạng xã hội). Bộ phim cũng được chọn là bộ phim của năm của Giới phê bình phim New York, Hiệp hội phê bình phim Los Angeles.

“Nhân vật của năm” do Time bình chọn là người hoặc thứ có ảnh hưởng lớn nhất đối với văn hóa cũng như tin tức trong suốt năm, dù là xấu hay tốt.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernankeđã được trao danh hiệu này vào năm ngoái. Năm 2008 là Tổng thống đắc cử khi đó Barack Obama. Còn năm 2007 là Thủ tướng Nga Putin.

Những “Nhân vật của năm” trước đó khác gồm Bono, Tổng thống George W.Bush và tổng giám đốc, người sáng lập Amazon.com Jeff Bezos.

(Theo dantri)