Nhà mạng thiếu nghiêm túc

Published by admin on

1.jpg.jpg

Ngầm hóa cáp trên địa bàn Hà Nội:

 Một số tuyến đường đã được ngầm hoá cáp viễn ở Hà Nội vẫn còn nhiều dây cáp cũ, tủ hộp cũ, cáp không sử dụng gây mất mỹ quan đô thị.

DN thiếu nghiêm túc:

Đại diện Sở TT&TT Hà Nội cho biết, đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội đã đến rất gần, thành phố đã xác định phải tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trong chương trình hoạt động hướng về Đại lễ. Và một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố là tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai dứt điểm công tác chỉnh trang đô thị, hạ ngầm các tuyến cáp, đường dây đi nổi trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị hướng tới Đại lễ.

Thực hiện chủ trương của UBND thành phố, từ trung tuần tháng 8/2010, Sở TT&TT Hà Nội đã đề nghị chủ đầu tư và Ban quản lý các dự án chỉnh trang đô thị, hạ ngầm cáp trên địa bàn các quận nội thành được thành phố giao khẩn trương xử lý mọi vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình; đồng thời Sở cũng yêu cầu các DN viễn thông và truyền hình cáp rà soát các tuyến cáp đi nổi đơn vị mình quản lý; triển khai xử lý, cắt những đoạn cáp, tủ, hộp thừa trên các tuyến phố nhằm làm sạch, đẹp cảnh quan môi trường.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phạm Quốc Bản, một trong những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước của ngành TT&TT Thủ đô từ đầu năm 2010 đến nay chính là việc các Ban quản lý dự án và các DN viễn thông, Internet, truyền hình cáp chưa thực hiện nghiêm túc việc ngầm hoá mạng cáp theo đúng chủ trương của UBND Thành phố. Đơn cử như, tại một số tuyến đường đã được ngầm hoá vẫn còn nhiều dây cáp cũ, tủ hộp cũ, cáp không sử dụng làm mất mỹ quan đô thị.

Dẫn chứng về thái độ thiếu nghiêm túc của DN trong việc triển khai hạ ngầm cáp tại Hà Nội, ông Phạm Quốc Bản cho hay, với tư cách là 1 trong 2 DN tham gia đầu tư, triển khai ngầm hoá các tuyến phố trên địa bàn TP theo phương thức xã hội hoá, Tập đoàn Viettel đã hoàn thành việc thi công hệ thống cống bể ngầm tại 2 tuyến phố Giảng Võ, Láng Hạ từ khoảng 2 tháng nay. Thế nhưng, từ thời điểm đó đến nay, mặc dù Viettel đã nhiều lần mời và thậm chí phía Sở Xây dựng đã nhiêu có công văn nhắc nhở các DN viễn thông, truyền hình cáp có đường dây, cáp đi nổi chạy qua tuyến phố này tiến hành đưa dây, cáp của DN mình “chui” xuống hệ thống cống bể ngầm, nhưng các DN từ FPT, VTC và cả Bộ Công an đều không thực hiện.

"Điển hình như DN đường truyền FPT. Trong quá trình triển khai công tác quản lý lĩnh vực Internet gần đây, dù chúng tôi đã không ít lần mời lên họp xong đại diện DN này không tới. Tôi cho rằng, thái độ của FPT là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng pháp luật”, ông Bản bức xúc.

Không những thế, cũng theo đại diện Sở TT&TT Hà Nội, dù lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo 30/8 các DN phải hoàn thành việc cho cáp của DN mình “chui” xuống cống, bể ngầm nhằm thiết thực kỷ niệm Đại lễ ngàn năm của Thủ đô nhưng một số DN vẫn đề nghị được lùi tiến độ hạ ngầm cáp tại tuyến phố này đến sau 15/9/2010.

Từ góc độ của DN, đại diện Công ty CP Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) cho biết, là DN cung cấp đường truyền mới, thời gian qua CMC đã gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai mạng. Bởi lẽ, trên thực tế mặc dù hiện nay nhiều tuyến phố Hà Nội đã được ngầm hoá song do không được thực hiện một cách tổng thể, đồng bộ nên tại không ít ngã tư trên tuyến phố đã được ngầm hoá vẫn tồn tại những điểm treo, móc măng sông, cáp quang của các đơn vị, rất nguy hiểm đối với an toàn mạng viễn thông.

“Thời gian qua, nhất là trong tháng 7-8/2010, có thực tế là các đơn vị đua nhau hạ ngầm cáp để đáp ứng đúng thời gian các Sở, Ban, ngành yêu cầu. Do đó, xảy ra tình trạng một số đơn vị do bị “ép” tiến độ thi công nên để xảy ra tình trạng chèn cáp của nhau, đơn vị này làm đứt cáp của đơn vị kia. Mặt khác, cũng do bị ép tiến độ nên một số đơn vị thi công, dù hệ thống cống bể chưa hoàn thành nhưng vẫn yêu cầu các DN có đường dây đi qua phải đưa cáp “chui” xuống hệ thống cống bể, gây ra tình trạng gián đoạn tín hiệu của một số DN”, đại diện CMC TI nói.

TP Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các đơn vị hạ ngầm các tuyến cáp để đảm bảo mỹ quan đô thị

 

Cần làm bài bản:

Đại diện CMC TI cho rằng, sau ngày 10/10/2010, khi công tác hạ ngầm cáp trên các tuyến phố Thủ đô sẽ tiếp tục được triển khai, để triển khai một cách quy củ, đồng bộ hơn, đảm bảo chất lượng thi công các dự án hạ ngầm và cũng để cảnh quan tổng thể các tuyến phố Hà Nội đẹp hơn, UBND thành phố cần lập ra Ban điều hành quản lý chặt chẽ tất cả các Ban quản lý dự án hạ ngầm các tuyến phố trên địa bàn Hà Nội nhằm hỗ trợ kinh nghiệm thiết kế, lắp đặt hệ thống cống bể viễn thông cho các Ban quản lý dự án hạ ngầm, vốn chủ yếu là nhân sự của Sở Giao thông, Sở Xây dựng nên có những hạn chế nhất định về lĩnh vực này. Đại diện CMC TI cũng bày tỏ sự lo ngại về chất lượng các công trình hạ ngầm.

Tại hội nghị giao ban công tác quản lý đại lý Internet trên địa bàn Hà Nội, bức xúc trước tình trạng một số DN viễn thông cố tình bỏ qua, không thực hiện yêu cầu, sự chỉ đạo của Sở-cơ quan quản lý chuyên ngành tại Hà Nội, ông Phạm Quốc Bản đã kiến nghị lãnh đạo Bộ TT&TT quan tâm sâu sát hơn, hỗ trợ Sở giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ sự thiếu nghiêm túc của một số DN viễn thông, điển hình là FPT. Được biết, Sở TT&TT Hà Nội cũng dự kiến sắp tới sẽ tiếp tục lập đoàn thanh tra để tiến hành kiểm tra công tác hạ ngầm tại toàn bộ các tuyến phố được triển khai theo phương thức xã hội hoá. Đặc biệt, Sở sẽ rà soát việc DN triển khai đưa dây, cáp của đơn vị mình xuống hệ thống cống, bể tại tuyến phố Viettel và VNPT Hà Nội đã hoàn thành.

Lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội khẳng định, thời gian tới sẽ kiên quyết cắt bỏ các đường dây, cáp không “chui xuống đất” song không DN nào tới nhận.

(Theo ICT News)