“Nhà mạng” sẽ phải ưu tiên “phần hơn” cho CP?

Nếu Dự thảo Nghị định về dịch vụ CNTT do Bộ TT&TT soạn thảo được thông qua, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung (Content Provider-CP) sẽ bớt phải ca thán về chuyện “nhà mạng” ẵm hết phần nạc.


Thời gian dài vừa qua, rất nhiều CP ca thán về chuyện bị doanh nghiệp viễn thông “bắt nạt, chèn ép” khi tỷ lệ ăn chia quá nghiêng về các nhà mạng (ở tỷ lệ 70 – 30 hoặc 60 – 40). Lý giải hiện trạng này, “nhà mạng” đổ lỗi CP chỉ làm những việc quá đơn giản, nếu làm những việc “nhà mạng” không thể làm được thì mới có thể “mặc cả” để chỉnh lại mức ăn chia.

Tuy nhiên, lý lẽ trên của “nhà mạng” có thể sẽ không còn hiệu lực nếu Dự thảo Nghị định về dịch vụ CNTT do Bộ TT&TT soạn thảo được Chính phủ thông qua.

Theo Dự thảo này, khi hợp tác kinh doanh dịch vụ nội dung số qua mạng viễn thông theo hình thức dịch vụ cung cấp nội dung qua tin nhắn SMS, MMS, qua tổng đài đầu số dịch vụ và các dịch vụ cung cấp nội dung số qua mạng viễn thông tương tự khác, thì tỷ lệ phân chia doanh thu và lợi nhuận giữa tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số và tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông phải minh bạch, hợp lý, theo hướng ưu tiên tỷ lệ lớn hơn cho tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung, và hỗ trợ phát triển sản phẩm nội dung số.

Các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông không được áp đặt cho tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số phải chịu phần chi phí khuyến mại phát triển thuê bao cũng như các chi phí khác không liên quan trực tiếp đến hoạt động cung cấp dịch vụ nội dung.

Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông phải công khai về khung phân chia doanh thu và giá cước dịch vụ viễn thông cho các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số.

Khi có sự thay đổi, điều chỉnh về khung phân chia doanh thu hoặc giá cước dịch vụ viễn thông, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông phải thông báo trước cho tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số một khoảng thời gian đủ để tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung kịp điều chỉnh hoạt động kinh doanh cho phù hợp.

Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp quản lý và cung cấp hạ tầng viễn thông, Internet, phát thanh, truyền hình phải có chính sách ưu tiên, ưu đãi về việc thuê kênh truyền và cước phí cho các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT qua môi trường mạng.

Nghị định về dịch vụ CNTT là một trong những văn bản quan trọng và gây khá nhiều tranh cãi trong quá trình soạn thảo bởi đụng chạm đến quyền lợi của nhiều đối tượng khác nhau, thậm chí của những đối tượng đang “ở hai đầu chiến tuyến”.

Để tăng tính khả thi cho văn bản Nghị định này, sáng mai, 4/4/2012, Hội Tin học TP.HCM sẽ tổ chức Tọa đàm để lấy ý kiến từ cộng đồng CNTT-TT, sau đó sẽ tập hợp, hoàn chỉnh để gửi văn bản góp ý tới Bộ TT&TT trước ngày 7/4/2012 theo yêu cầu của Bộ TT&TT.
 

Theo ICTnews