Apple vừa tuyển một phi đội tàu bay tư nhân được trang bị các camera quân đội, có thể cho ra những hình ảnh bản đồ 3D chính xác tới mức có thể quay phim mọi người trong nhà từ trên cao.

Hãng phần mềm khổng lồ của Mỹ dự định trong tuần này sẽ công bố một chương trình “Maps” mới dành cho iPhone và iPad, cho phép người sử dụng sử dụng xem hình ảnh gần như của tất cả mọi người.

Thu thập hình ảnh từ đường phố, nhà, và vườn cực kỳ rõ nét, phần mềm của Apple có thể hiển thị các sự vật một cách chi tiết, nhằm cạnh tranh trực tiếp với Google Maps của Google. Công nghệ này của Apple đã được thử nghiệm ở 20 thành phố khắp thế giới, sau khi Apple thâu tóm công ty bản đồ C3 Technologies của Thụy Điển vào năm ngoái.

Tuần trước, Google thông báo kế hoạch sẽ cung cấp bản đồ 3D vềcả các khu vực trung tâm cho người sử dụng thiết bị di động, trong đó có các hình ảnh thu được từ camera trên máy bay.

Tổng giám đốc Tim Cook trong buổi giới thiệu iPad mới ở San Francisco. (Nguồn: Telegraph)

Trong những năm gần đây, Google liên tục bị chỉ trích về việc sử dụng ô-tô Street View để chụp lại hình ảnh toàn bộ thành phố bằng các camera gắn trên ô-tô. Vì thế, nhiều hình ảnh và thông tin cá nhân nhạy cảm đã được đưa lên mạng wi-fi.

Nick Pickles, giám đốc nhóm chương trình giám sát Big Brother Watch, nói rằng công nghệ thu thập hình ảnh bằng máy bay còn xâm phạm đời tư hơn Street View vì nó có thể thu hình ảnh từ cả trong vườn nhà.

“Bạn sẽ không yên tâm mà nằm tắm nắng trong vườn nhà mình mà không phải lo lắng rằng Apple hay Google đang chụp ảnh từ trên cao,” ông Pickles nói với báo Sunday Times.

Apple vẫn chưa bình luận về điều này. Tuần trước, Google nói rằng: “Từ năm 2006, chúng tôi đã cung cấp hình ảnh 3D về các tòa nhà trên Google Earth, và chúng tôi rất vui mừng thông báo chúng tôi sẽ thêm công nghệ 3D đối với toàn bộ các khu vực trung tâm vào công cụ Google Earth mà các thiết bị di động có thể sử dụng”.

“Đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ cung cấp hình ảnh 3D về tất cả các khu vực trung tâm, bao quát dân số hơn 300 triệu người”.

Theo Telegraph.