Nghề IT: Kẻ thắng người thua trong kỷ nguyên đám mây

Kỳ 1: Điện toán đám mây làm thay đổi nghề IT

Điện toán đám mây với một loạt những phương thức truy cập vào hệ thống và sự tự động hóa về nhiều mặt đang tạo ra một kỷ nguyên mới khiến cho mọi thứ trong lĩnh vực IT thay đổi.

Có một lý do đơn giản mà rất nhiều người cho rằng điện toán đám mây sẽ thay đổi mọi thứ trong lĩnh vực IT: Điện toán đám mây dân chủ hóa công nghệ. Điều này thậm chí còn sâu sắc hơn cả việc máy tính cá nhân lần đầu tiên trang bị cho những người không chuyên về kỹ thuật, giúp họ đối phó với những bảng tính toán lớn tưởng như không thể quản lý được bởi sức người trở nên dễ dàng.

Có thể điện toán đám mây không sánh được với cuộc cách mạng Internet, thứ cho phép người ta tin tưởng vào Google hơn là trí nhớ của mình và nền giáo giục truyền thống, nhưng điện toán đám mây cũng không tụt lại quá xa. Theo Dan Olds, sáng lập viên của Hiệp hội tư vấn Gabriel: Điện toán đám mây giúp cho người không chuyên về kỹ thuật có thể nhanh chóng truy nhập vào hầu hết các phần mềm phức tạp, kho lưu trữ và dữ liệu để hỗ trợ công việc của mình được tốt hơn cho dù có hay không có mối liên quan tới IT. Phí tổn cho việc này cũng ở mức chấp nhận được.

Các CIO (Chief of Information Officer – Giám đốc công nghệ thông tin) thường xuyên phải đối mặt với những dự án ma (rogue IT project); và giờ họ còn phải đối mặt với những quản lý kinh doanh đi thuê một vài phòng ban IT thông qua thẻ tín dụng và ngân sách hoạt động thông thường của họ – Theo như Susan Cramm, sáng lập viên của Cơ quan hành pháp phát triển sự nghiệp và tư vấn chiến lược Valudance, đồng thời là cựu CIO của Taco Bell và CFO (Chief Financial Officer – Giám đốc tài chính) của chuỗi nhà hàng PepsiCo. Thực tế là 65% ngân sách hoạt động thông thường dùng cho IT được trích ra có thể mua trực tiếp SaaS (Software as a service – Mô hình dữ liệu được tập trung ở máy chủ, user sẽ truy cập bằng máy tính hoặc chương trình máy tính thường là Web browser thông qua Internet) hoặc dịch vụ đám mây mà không cần thông qua IT.

Điều này thì có ý nghĩa gì đối với nghề IT? Hãy xem xét một vài chỉ số của IDC:

Cuộc thăm dò của những người tham dự diễn đàn Cloud Leadership của IDC vào tháng 6 cho thấy tới năm 2014, 1/3 các tổ chức IT sẽ cung cấp dịch vụ đám mây cho những đối tác kinh doanh thay vì cung cấp IT nội tại.

Theo 20 dự báo của Worldwide IT Cloud Services của IDC tại thời điểm tháng 6, tới năm 2015, chi tiêu vào dịch vụ đám mây công cộng (bao gồm cả SaaS) sẽ chiếm 46% toàn bộ chi tiêu của IT và SaaS sẽ chiếm ¾ chi tiêu. Điều này đem lại cho nhà cung cấp SaaS và dịch vụ đám mây vai trò dẫn đầu trong mối quan hệ giữa các đại lý với công ty của bạn.

“Không vấn đề gì khi ta vứt bỏ hết bộ mô tả nghề nghiệp cũng như tổ chức và bắt đầu một cái mới” Sean Hackett – Nhà phân tích thuộc nhóm nghiên cứu doanh nghiệp 451 cho biết. “Có nhiều sự tương đồng, nhưng kinh nghiệm sẽ thay đổi. Cuối cùng phần lớn IT trông giống như là văn phòng dự án hơn là cách mà nó đang thể hiện như bây giờ, với phần lớn công việc sẽ được giải quyết bên trong. Sẽ không phải một cuộc lột xác toàn diện, nhưng khi bước chân vào đám mây, điều đó sẽ diễn ra nhiều hơn.”

Kỳ II: Kẻ thắng người thua trong kỷ nguyên đám mây

M.Đ (Theo Networksasia)