“Ngày IPv6 Việt Nam” năm 2013

Sự kiện IPv6 năm 2013 với chủ đề “Ngày IPv6 Việt Nam” chính thức được khai mạc tại thành phố Hồ Chí Minh vào hôm nay, 4/5. Sự kiện kéo dài trong ba ngày, từ 4/5/2013 đến 6/5/2013.

Tiếp theo thành công của sự kiện IPv6 lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 31/05 và 01/06 năm 2012 tại Hà Nội, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia chủ trương tổ chức thành sự kiện thường niên để tăng cường công tác hợp tác quốc tế về IPv6, thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam và góp phần quảng bá sự phát triển Internet Việt Nam ra thế giới.

http://images.vnmedia.vn/images_upload/2013/vnm_2013_2932217.jpg

Hai ngày đầu tiên của sự kiện là chương trình Workshop với chủ đề IPv6 và bảo mật IPv6. Ngày cuối cùng là hội thảo nhằm hưởng ứng Ngày IPv6 Việt Nam – ngày 06 tháng 5 hàng năm, đánh dấu sự kiện triển khai kết nối, cung cấp dịch vụ IPv6 chính thức tại Việt Nam – Khai trương IPv6 Việt Nam.

Trong đó, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với các ISP (VNPT, FPT Telecom, NetNam…) chính thức khai trương mạng lưới và các dịch vụ cơ bản IPv6 trên mạng lưới. Hội thảo dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của khoảng 500 chuyên gia cấp cao đến từ nhiều hãng cung cấp thiết bị, hạ tầng mạng Viễn thông và Internet nổi tiếng trên thế giới; các doanh nghiệp Viễn thông và Internet trong nước cùng tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hội thảo là cơ hội cho cộng đồng Internet Việt Nam nâng cao nhận thức trong việc triển khai ứng dụng IPv6, thúc đẩy hoạt động sản xuất thiết bị công nghệ thông tin tương thích với IPv6; Trình diễn công nghệ, ứng dụng, tạo cơ hội cho cộng đồng Internet Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp và người sử dụng tiếp cận với xu thế công nghệ và ứng dụng của IPv6 hiện tại và trong tương lai.

Sự kiện còn tạo một môi trường giao lưu học hỏi kinh nghiệm quản lý, thúc đẩy, thực thi trong nước và quốc tế; tăng cường hợp tác quốc tế trong việc thúc đẩy phát triển IPv6 và quảng bá quốc tế hoạt động thúc đẩy phát triển IPv6 tại Việt Nam.

Tính đến tháng 12/2012, đã có 33 tổ chức trong nước được cấp địa chỉ IPv6, các ISP lớn tại Việt Nam đều đã sẵn sàng tài nguyên IPv6 để cung cấp cho khách hàng. Đã có 8 doanh nghiệp ban hành kế hoạch hành động, 10 doanh nghiệp báo cáo đã thành lập ban công tác chuyên trách. Hầu hết các ISP lớn đều đã có cán bộ kỹ thuật tham gia chương trình đào tạo IPv6. Các doanh nghiệp đã thực hiện đánh giá và khảo sát mạng lưới cho thấy, mức độ sẵn sàng cho việc chuyển đổi sang sử dụng IPv6, các thiết bị định tuyến gateway đã sẵn sàng với IPv6…

Trong năm 2013, Ban công tác có kế hoạch triển khai giai đoạn 2 kế hoạch hành động quốc gia về IPv6; tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền trong đó có tổ chức sự kiện Ngày IPv6 Việt Nam. Cùng với đó là xây dựng, củng cố mạng IPv6 quốc gia; triển khai các dự án ứng dụng IPv6 trong doanh nghiệp; xúc tiến việc đưa nội dung chuyên đề Ipv6 vào chương trình đào tạo chính quy của các trường đại học ngành điện tử, viễn thông; Xây dựng các quy chuẩn về thiết bị đầu cuối…