Khi thị trường kinh doanh gặp khó khăn cũng là lúc nhiều nhà đầu tư và người có ý tưởng khởi nghiệp tìm được cơ hội "tỏa sáng".

2012 – Thời điểm tốt để đầu tư

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho rằng thị trường CNTT, thương mại điện tử (TMĐT) đang ở thời điểm được nhiều nhà đầu tư săn tìm các dự án, ý tưởng mới. Theo kinh nghiệm của ông Dũng, “đầu tư vào lúc mạo hiểm nhất là lúc có lời nhất”. Lúc này, khi thị trường chung gặp nhiều khó khăn, các công ty sẽ đứng trước những quyết định táo bạo, hoặc là sẽ được rất nhiều, hoặc chẳng được gì. Facebook là một trường hợp điển hình. Khi các công ty dot com chết hàng loạt, Facebook chợt tỏa sáng nhờ khái niệm về mạng xã hội hoàn toàn mới lúc đó.

Thông báo về chương trình hỗ trợ các dự án của Công ty Vật Giá đưa ra vào tháng 3/2012 nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới để đầu tư

Thị trường CNTT Việt Nam hiện nay cũng đang ở giai đoạn thuận lợi nhất hoặc rủi ro nhất để đầu tư. "Chưa lúc nào, thời cơ cho sự phát triển các dự án kinh doanh trên nền Internet ở Việt Nam lại chín muồi như hiện nay với sự phổ cập của băng rộng di động 3G với nhiều gói cước cạnh tranh. Số lượng người dùng sở hữu các thiết bị di động cũng ngày càng nhiều”, ông Dũng nhận định. Ông Phạm Minh Tuấn, đại diện Tổ hợp Giáo dục TOPICA cũng kỳ vọng: "Năm 2012 sẽ là năm “rồng bay” của khởi nghiệp trong ngành công nghệ".

Danh sách các quỹ đầu tư có mặt tại Việt Nam ngày càng dài. Ngoài những “đại gia” đã có thâm niên trong lĩnh vực này như IDG Ventures, Vina Capital, Mekong Capital, Softbank; Việt Nam vài năm gần đây đón nhận thêm nhiều quỹ đầu tư mới như Cyber Agents của Nhật, FPT Capital của Tập đoàn FPT, Techcombank Capital của Tập đoàn Techcombank, CMC Fund của Tập đoàn CMC..

Tuy nhiên, cách nào để tiếp cận được các nguồn vốn này? Theo ông Nguyễn Hồng Trường, IDG Ventures, chuyện đầu tư của quỹ vào các công ty khởi nghiệp giống như bắt đầu một mối quan hệ tình cảm rất đặc biệt giữa hai người. Phải thích nhau, tán tỉnh, cưa cẩm… mới "nên duyên". Có lẽ vì vậy mà ngày càng có nhiều các nhà tổ chức trung gian đứng ra thiết lập các buổi gặp gỡ trực tiếp (offline) giữa nhà đầu tư và tác giả các dự án khởi nghiệp.

Thông qua các sự kiện này, các công ty mới khởi nghiệp trong ngành công nghệ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và giới thiệu mình với các nhà đầu tư. Chính nhờ sự kiện liên tiếp và định kỳ này mà nhiều công ty, dự án triển vọng đã được biết đến… Dưới đây là 4 sự kiện tập trung vào các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT, Internet có nhiều thành viên tham gia: Launch meet up, 5desire, Mobile Monday, Start-up idea bootcamp.

Launch Meetup

Một buổi offline của Launch Việt Nam tại Hà Nội.

Launch là cộng đồng tập hợp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT, các nhóm và cá nhân đam mê về khởi nghiệp. Launch Việt Nam hiện đang hoạt động tại TP.HCM và Hà Nội với tiêu chí phi lợi nhuận, nhằm thúc đẩy và khích lệ phong trào khởi nghiệp công nghệ cao, đón đầu làn sóng khởi nghiệp thứ hai. Đây là chương trình định kỳ của Launch Vietnam, do đại diện là TOPICA Practice tổ chức và RMIT Entreprenurship Club hỗ trợ.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Launch đã sinh hoạt với nhiều chủ đề: mạng xã hội, thanh toán trực tuyến… Trong buổi sinh hoạt của Launch Việt Nam với chủ đề về mạng xã hội diễn ra mới đây có sự tham gia của Giám đốc sản phẩm Zing Me, Tổng giám đốc Tamtay.vn, Giám đốc Kinh doanh Go.vn…

Các diễn giả đã cùng với những người tham dự trao đổi về chủ đề trong bối cảnh Google+ chính thức gia nhập thị trường mạng xã hội, cạnh tranh với đối thủ lớn Facebook – mạng xã hội khổng lồ với gần 850 triệu tài khoản trên toàn thế giới. Liệu có còn chỗ đứng cho các công ty khởi nghiệp với những ý tưởng mạng xã hội mới khi Facebook đang ngày càng phát triển lớn mạnh? Công ty khởi nghiệp nên xây dựng nội dung, dịch vụ gì, trên platform mạng xã hội nào? Các chính sách ưu đãi và đảm bảo quyền lợi dài hạn với developers của các mạng…
Chi tiết tại facebook.com/groups/launchpad.

Startup Ideation Bootcamp

Nằm trong chuỗi các sự kiện Luyện thuyết phục nhà đầu tư do TOPICA Founder Institute tổ chức. Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp từ Silicon Valley, đã có mặt tại 18 thành phố và 12 nước. Tại Việt Nam, TOPICA Founder Institute bắt đầu triển khai từ 30/10/2011, với các doanh nhân thành đạt như Chủ tịch HĐQT FPT Capital, Phó TGĐ IDG Ventures, TGĐ VNG, TGĐ Vatgia, TGĐ Tamtay, Chủ tịch HĐQT Vietnamworks, và các doanh nhân xuất sắc từ Silicon Valley sang Việt Nam như TGĐ Evernote, TGĐ Urgent Group…
Chi tiết tại tba.topica.edu.vn.

Mobile Monday

Là cộng đồng toàn cầu những người luôn đặt mục tiêu cho ngành di động, nhà phát triển và những người ảnh hưởng để thúc đẩy hợp tác và phát triển kinh doanh giữa các bên thông qua các sự kiện mở rộng mạng lưới trực tiếp và ảo để chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm và xu hướng thị trường. Mobile Monday được tổ chức do một nhóm tình nguyện viên nhiệt tình trên toàn thế giới. Bắt nguồn từ Helsinki, Phần Lan vào năm 2000. Mobile Monday đã phát triển thành một cộng đồng di động chủ đạo của thế giới. Mobile Monday Việt Nam được tổ chức định kỳ 2 tháng một lần luân phiên ở Hà Nội và TP.HCM. Chi tiết có ở mobilemondayvn.net.

5DESIRE Event

Là sự kiện được tổ chức hàng tháng vào thứ 5 tuần đầu tiên mỗi tháng tại Hà Nội, quy tụ những lãnh đạo, chuyên gia và những người có uy tín hoạt động trong ngành CNTT-TT với mục đích thúc đẩy giao lưu, hợp tác và chia sẻ.

Trong mỗi chương trình, 5DESIRE sẽ chú trọng đến việc “networking” bằng cách tạo ra không gian và thời gian cho các cá nhân/doanh nghiệp trong ngành được chủ động gặp gỡ, làm quen và tìm cơ hội hợp tác từ chính những người tham dự. Thời gian networking sẽ chiếm từ 1/2 đến 2/3 tổng thời lượng chương trình.

Điểm nhấn của mỗi chương trình là phần chia sẻ của diễn giả. Mỗi tháng, 5DESIRE sẽ chọn một chủ đề hấp dẫn và mời một hoặc hai diễn giả có uy tín trong ngành chia sẻ về chủ đề này. Phần chia sẻ của diễn giả chủ yếu với mục đích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Chi tiết có tại 5desire.com.

Theo PC World.