Net Applications: thị phần Windows Phone đã vượt BlackBerry tại Mỹ

Net Applications công bố cho thấy Windows Phone cuối cùng cũng đã vượt BlackBerry về thị phần, đạt 1,50% và xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng nền tảng di động.

Mặc dù con số này vẫn còn thua xa so với Apple iOS (61,41%) và Google Android (24,85%) nhưng mọi sự tăng trưởng dù ít đều là một bước tiến tích cực.

BlackBerry đã vừa tung ra nền tảng mới với chiếc Z10 nhưng có vẻ như công ty vẫn chưa tạo nên tầm ảnh hưởng đủ lớn để giữ vị trí dẫn đầu so với Windows Phone mặc dù thông báo đã bán được một triệu chiếc trong quý đầu năm.

Nếu so sánh với dữ liệu tháng 2, Windows Phone đạt thị phần 1,24% nhưng nhanh chóng leo lên 1,5% trong tháng 3. Trong khi đó, BlackBerry từ 1,39% xếp trên nền tảng của Microsoft lại để tụt mất 0,01%. Những con số có vẻ như không đáng kể nhưng mỗi phần trăm tương ứng với hàng triệu thiết bị. Vì vậy, những tăng giảm dù nhỏ nhưng thực chất lại rất đáng kể đối với mỗi nền tảng.

 

Điều đáng chú ý nhất trong bảng thống kê tháng 3 của Net Applications là thị phần của Apple iOS đã tăng trở lại thêm 6,5% trong khi Android mất 0,80% thị phần. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tỉ lệ trên chỉ xét tại Mỹ và không phản ánh thị phần toàn cầu nơi Google vẫn dẫn đầu.

Giả sử những tin đồn gần đây về việc Microsoft đang phát triển một chiếc Surface Phone là đúng thì thị phần 1,50% của Windows Phone có thể sẽ tăng nhanh chóng. Với chuyển biến mới nhất này thì Windows Phone đã “gieo sầu” cho BlackBerry mặc cho doanh số bán ra của Z10 đã tăng nhanh hơn so với dự đoán như công ty báo cáo hồi tháng 2.