“Nên có cơ quan chuyên trách về chiến tranh mạng”

Việt Nam nên có một cơ quan chuyên trách về chiến tranh mạng và an ninh mạng ở cấp độ quốc gia để có thể chủ động đề phòng, ứng phó với nguy cơ ngày càng hiện hữu này.

 
Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế nhận định nguy cơ chiến tranh mạng đang hiện hữu. Ảnh: T.C

Đó là ý kiến của Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học  Nghiệp vụ, Bộ Công an chia sẻ với báo giới bên lề Hội thảo – Triển lãm Quốc gia Điện toán Đám mây và An ninh Bảo mật (Cloud Computing & Security World 2012) diễn ra sáng 22/3 tại Hà Nội.

Có thể nói, nguy cơ an ninh mạng đang trở nên nóng hơn bao giờ hết trên phạm vi toàn cầu, với sự xuất hiện của những nhóm hacker chủ nghĩa như Anonymous, Lulzsec cùng các cuộc tấn công nhằm vào cơ quan chính phủ nhiều nước, các tập đoàn lớn, các tổ chức tài chính quốc tế… liên tiếp trong thời gian qua.

Ngay tại Việt Nam, thực tế cho thấy năm 2011, an ninh mạng cũng được đặt ở mức báo động. Tướng Thế cho biết đã có hàng nghìn website bị tin tặc quốc tế tấn công dưới nhiều hình thức khác nhau. Chỉ tính riêng trong tháng 5 và tháng 6, đã có hơn 300 website tên miền .gov, .vn bị tấn công. Riêng ngày 23/10/2011 có hơn 150 website bị tấn công.

Thế nhưng trong khi bối cảnh an ninh mạng trở nên căng thẳng thì đa số người dùng Việt Nam vẫn tỏ ra bất cẩn. Rất nhiều người bật máy tính suốt ngày, không tắt máy sau khi dùng xong nên việc hacker huy động PC Việt vào các mạng botnet là rất dễ, ông Thế phân tích. Theo nghiên cứu của một số hãng bảo mật bên ngoài, hiện Việt Nam đang đứng thứ 11 thế giới về số lượng máy tính “ma” (zombie).

Hiện tại, Bộ Thông tin & Truyền thông hàng tháng vẫn có những cuộc họp của hội đồng với các đơn vị chuyên môn, kịp thời xử lý những vấn đề nóng, mới phát sinh của an ninh mạng. Mặc dù vậy, tướng Thế cho rằng, vẫn cần có một cơ quan chuyên trách đủ mạnh, tầm quốc gia để đối phó với nguy cơ chiến tranh điện tử, chiến tranh mạng. “Vai trò của VNCERT hiện nay mới chỉ dừng ở xử lý, khắc phục sự cố máy tính. Muốn chỉ đạp, phối hợp phòng ngừa ở cấp quốc gia thì chúng ta vẫn chưa có”, ông Thế chia sẻ.

Dự đoán về các nguy cơ nổi bật trong năm 2012, tướng Thế cho rằng sẽ nổi lên 5 xu hướng lớn: Các virus, mã độc xâm nhập hệ thống banking, ngân hàng để ăn trộm tiền sẽ phát triển mạnh; Bảo mật cho điện toán đám mây sẽ ngày càng nóng khi công nghệ này trở nên phổ biến; Thiết bị di động trở thành đích hướng tới của giới tội phạm công nghệ cao;  Sự hoành hành của virus siêu đa hình và cuối cùng là chiến tranh mạng.

 

Cloud Computing & Security World 2012 do Cục Tin học Nghiệp vụ, Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật – Bộ Công An, VNCERT, Ban Cơ yếu Chính phủ – Bộ Quốc Phòng và IDG phối hợp tổ chức. Sự kiện năm nay gồm 3 phiên chính: Tổng quan các nguy cơ mất an ninh tại Việt Nam & Các xu thế phát triển của công nghệ bảo mật; An toàn thông tin trong các cơ quan thuộc khối Chính phủ: Đảm bảo việc cung cấp hiệu quả các dịch vụ công điện tử và Các giải pháp Bảo mật & An toàn thông tin thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hoạt động TMĐT tại Việt Nam.

Theo Vietnamnet.