Nasa tổ chức cuộc thi dành cho giới trẻ đam mê công nghệ

Cuộc thi hướng đến tất cả những ai đam mê công nghệ thông tin với mong muốn mang lại giá trị thiết thực cho cuộc sống.

“Ứng Dụng Không Gian Quốc Tế” (International Space Apps Challenge) là  một cuộc thi được khởi xướng bởi NASA, cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ, nơi đã từng đưa 12 người khám phá mặt trăng và chính thức mở ra con đường du hành đến sao Hỏa trong chuỗi thành tựu về khoa học- kĩ thuật của nhân loại . Đây là một phần trong chiến dịch của NASA trong việc quảng bá thông tin về  vũ trụ và khuyến khích sự phát triển của các giải pháp mã nguồn mở cho các vấn đề toàn cầu của Trái đất. Trong cuộc thi này, NASA sẽ mở cơ sở dữ liệu và cung cấp giao diện lập trình ứng dụng cho cộng đồng quốc tế để phục vụ cho việc kiến tạo các ứng dụng và thiết bị.

Space Apps Challenge là một sự kiện hackathon diễn ra trong 48 tiếng, là dịp thử sức cho những ai yêu thích công việc lập trình, cũng như công việc thiết kế thiết bị máy móc. Sự kiện này sẽ được tổ chức vào hai ngày 12 và 13 tháng 4, với một buổi họp mặt phổ biến thông tin và định hướng vào ngày 7 tháng 4 cho các ứng viên tham gia tại Saigon Hub ( Thành phố Hồ Chí Minh) và tại Hub.IT (Hà Nội)

Nasa tổ chức cuộc thi dành cho giới trẻ đam mê công nghệ-1

Mục tiêu

Cuộc thi “Thử thách ứng dụng không gian quốc tế năm 2014” sẽ chủ yếu nhắm vào những lĩnh vực hướng đến không gian, du hành vũ trụ,  biến đổi khí hậu toàn cầu , tiểu hành tinh với chủ đề xuyên suốt thuộc giáo dục và đào tạo .

Không chỉ dừng lại với những ứng dụng trên điện thoại smartphone, các thí sinh được khuyến khích sử dụng những thông tin sẵn có để thiết kế nên những giải pháp cải tiến, sáng tạo  đến những sản phấm mang tính toàn cầu tập trung vào lĩnh vực khám phá không gian và những nhu cầu xã hội.

Đối tượng tham dự

Cuộc thi hướng đến tất cả những ai đam mê công nghệ thông tin, những lập trình viên, kĩ sư, những nhà thiết kế trẻ với mong muốn mang lại những giá trị thiết thực cho cuộc sống.

Yêu cầu

Trong suốt chương trình, các đội sẽ phải lên ý tưởng và quản lý những dự án giải quyếtcác vấn đề cụ thể trong xã hội. Dự án đạt tiêu chuẩn là dự án cần có ít nhất một thí sinh  đã tham gia phát triển ý tưởng và  lên kế hoạch.

Để sản phẩm nhận đủ tiêu chuẩn và nhận được giải thưởng từ hội đồng đánh gía quốc tế, các thí sinh yêu cần phải nộp bản ý tưởng của mình đến Website chính thức Space Apps Challenge. Ngoài ra, dự án phải có những chi tiết, đường link dẩn đến nguồn cụ thể, chẳng hạn nguồn code hoặc sơ đồ phần cứng. Các giải pháp chỉ đạt tiêu chuẩn khi có giấy phép từ Open Source Lisence  dưới dự quản lý của Open Source Initiative.

Cơ cấu chấm điểm và trao giải

Ban tổ chức sẽ đánh giá và trao giải cho các thí sinh theo từng khu vực mà các thí sinh đã đăng kí. Phần thưởng sẽ được trao cho những sản phẩm có giải pháp tốt nhất trên từng lĩnh vực cụ thể, mang tính sáng tạo, khả thi và  đem lại lợi ích cho cộng đồng,v.v.

Ở vòng loại, 3 ứng dụng với giải pháp tốt nhất tại từng khu vực sẽ được đề cử  và chia sẻ những ý tưởng đó trên trang blog thuộc website chính thức của cuộc thi.

Ngoài ra, Ban tổ chức tại từng khu vực sẽ chọn ra 3 đội/giải pháp xuất sắc nhất để tham gia tranh tài ở vòng thi quốc tế dưới sự đánh giá và quản lý bởi NASA.  Kết quả sẽ được thông báo từ 2 đến 3 tuần sau khi chương trình được diễn ra.

Ở vòng loại Việt Nam, 3 ứng dụng với giải pháp tốt nhất tại từng khu vực  sẽ được đề cử  và chia sẻ những ý tưởng đó trên trang blog thuộc website chính thức của cuộc thi tại địa chỉ  www.spaceappschallenge.org 

Ba đội đoạt giải còn có sự hỗ trợ của bộ phần truyền thông trong việc tạo video diễn giải dự án một cách chuyên nghiệp nhất để quảng bá và tham gia vòng loại quốc tế.

Ngoài ra, Ban tổ chức tại từng khu vực sẽ chọn ra 3 đội/giải pháp xuất sắc nhất để tham gia tranh tài ở vòng thi quốc tế dưới sự đánh giá và quản lý bởi NASA.  Kết quả sẽ được thông báo từ 2 đến 3 tuần sau khi chương trình được diễn ra.

Dương Linh
Theo GenK