Nâng cấp siêu máy tính hàng đầu thế giới

Nvidia (đối tác với Microsoft) vừa tiết lộ những thông tin chi tiết về việc nâng cấp thêm GPU mới dành cho siêu máy tính hàng đầu thế giới.

Siêu máy tính Titan này được đặt tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở Tennessee, Mỹ. Đây là phòng thí nghiệm khoa học lớn nhất của Bộ ngoại giao Mỹ. Các siêu máy tính ở đây được dùng để hỗ trợ các nghiên cứu về năng lượng, nhiên liệu sinh học, khí hậu…Nvidia cho biết tốc độ xử lý của chúng sau khi nâng cấp sẽ nhanh gấp 8000 lần so với hiện tại. Các siêu máy tính này có thể thực hiện 25 nghìn tỉ phép tính trong 1 giây.

Chính phủ Mỹ dự kiến nâng cấp 19.000 GPU cho siêu máy tính Titan vào cuối năm nay (Ảnh: BBC)


Theo cách thông thường, các máy tính dựa trên CPU để thực hiện hầu hết các tính toán. CPU có lợi thế về tốc độ xử lý so với GPU nhưng ngược lại GPU lại thực hiện được nhiều nhiệm vụ cùng lúc hơn. Chính điều này đã tạo nên ý tưởng về các siêu máy tính lai (Hybrid Supercomputer). Đó là những máy tính sử dụng một hệ thống kết hợp bao gồm CPU và GPU, sau đó viết phần mềm để phân chia lại công việc dựa trên lợi thế và điểm mạnh của từng loại.

Việc nâng cấp này tiêu tốn rất nhiều kinh phí. Theo dự kiến, Nvidia sẽ bổ sung thêm 19.000 GPU nữa cho siêu máy tính Titan. Mỗi một GPU có giá từ 1500$ – 2000$. Tuy nhiên, bù lại năng lượng tiêu thụ sẽ giảm xuống chỉ còn 1/3 so với hiện tại. Được biết, những siêu máy tính như Titan mỗi năm ngốn khoảng 10MW điện, tức là khoảng 10 triệu USD tiền điện.

Chính vì tập trung cho việc tối ưu hoá năng lượng nên chip GPU mới này của Nvidia sẽ có tốc độ chạy chậm hơn so với các chip khác. Nhưng vì nó sử dụng các bóng bán dẫn nhỏ nên mỗi lõi có thể chứa được 2000 bóng bán dẫn
Sự đầu tư hiệu quả này giúp Titan vươn lên trở thành siêu máy tính hàng đầu thế giới.

Theo Đất Việt online.