Năm 2013 – Đón chờ những tính năng “độc” của điện thoại Android

Trong vài năm gần đây, smartphone Android ngày càng được trang bị nhiều công nghệ đi dộng cao cấp, nhưng năm 2013, sẽ còn có nhiều tính năng tuyệt vời hơn. Đó là tính năng nào?

Nếu như năm 2012, chúng ta đã nhìn thấy các điện thoại 4G, hỗ trợ 3D, NFC thì năm 2013, smartphone Android sẽ còn trang bị những tính năng tuyệt vời hơn? Đó là tính năng nào?

Màn hình mềm dẻo

Làm thế nào để có thể tăng kích cỡ màn hình smartphone hiện nay mà không mất đi tính di động của chúng? Màn hình lớn hơn đang là một xu hướng rõ ràng nhưng nhiều điểm bất cập khi màn hình lớn là quá to và nặng để cầm trên một tay cũng như nhét vừa túi khi mang đi lại. Nhiều nhà sản xuất, bao gồm cả Samsung đang làm việc trên công nghệ màn hình mềm dẻo. Nếu họ có thể sản xuất thiết bị gấp lại được thì bạn sẽ có thiết bị có kích cỡ smartphone nhưng có thể mở ra to như máy tính bảng.

Ảnh minh họa

Smartphone sẽ có màn hình mềm dẻo.

Trên thực tế, các thiết bị mềm dẻo đầu tiên sẽ khiêm tốn hơn nhiều nhưng chắc chắn năm 2013 loại màn hình này sẽ được trang bị cho smartphone.

Nguồn pin tốt hơn

Nguồn pin vẫn là một hạn chế lớn đối với smartphone hiện nay khi các nhà sản xuất muốn cải thiện sản phẩm của mình. Màn hình càng lớn, càng nhiều chức năng thì càng ngốn pin nhanh hơn. Do đó để tiết kiệm pin người dùng buộc phải hạn chế chơi trò chơi trên smartphone cũng như tắt kết nối 4G, 3G, Bluetooth, WiFi, GSP… khi không sử dụng.

Sạc pin không dây thực sự tiện dụng và thuận tiện, và sẽ được triển khai nhiều hơn trong vài tháng tới. Đặc biệt là các địa điểm công cộng như sân bay, quán bar… sẽ trang bị các điểm sạc pin không dây. Do đó người dùng sẽ không phải lo lắng mang theo sạc và tìm nơi để sạc pin cho thiết bị.

Ảnh minh họa

Sạc pin không dây cho LG Nexus 4.

Mặt khác, có thể các nhà sản xuất sẽ tạo ra những nguồn pin dung lượng lớn hơn nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng tới thiết kế siêu mỏng của thiết bị. Vì vậy, các nhà sản xuất cần tạo ra nguồn pin kích cỡ nhỏ hơn nhưng thời lượng sử dụng pin lớn hơn. Tuy nhiên, điều đó không dễ dàng gì. Nhiều ý tưởng khá hay về việc tăng thời lượng sử dụng pin cho thiết bị, chẳng hạn như sặc pin bằng ống tay áo (bạn để điện thoại vào ống tay cũng có thể sạc pin cho điện thoại), hay bề mặt điện thoại có thể tích năng lượng mặt trời…

Nhiều ăng ten hơn

Khi nói tới việc tạo và nhận các cuộc gọi, rất nhiều nhà sản xuất quên rằng, smartphone đầu tiên phải là một điện thoại thực sự. Một số smartphone bị hạn chế về cường độ tín hiệu và thường xuyên rớt cuộc gọi.

Với nhiều ăng ten hơn, bạn có thể tăng cường độ tín hiệu và giảm điện năng tiêu thụ cần thiết. Thiết bị cũng có thể thay đổi giữa các ăng ten để bắt tín hiệu tốt nhất, vì chúng có thể bị ảnh hưởng bởi vị trí tay cầm điện thoại của người dùng. Nhưng nhược điểm của việc tăng ăng ten là chiếm dụng không gian của thiết bị và làm tăng kích cỡ tổng thể của điện thoại.

Điện thoại bền hơn

Để bảo vệ cho lớp vỏ của smartphone yêu thích khỏi trầy xước, người dùng thường chọn thêm “áo khoác” cho thiết bị. Các nhà sản xuất đang cố gắng để làm thế nào tạo được smartphone mỏng nhất có thể. Nếu bạn phải bọc thêm một chiếc vỏ cho thiết bị thì khiến chúng trông dày hơn. Do đó nhiều smartphone Android trong  năm tới sẽ không dễ bị hỏng, xước nếu không có vỏ và không cần bổ sung thêm những chiếc vỏ cao su siêu bền xấu xí. Bởi vì điện thoại sẽ được trang bị loại kính Gorilla Glass và Kevlar siêu bền.

Ảnh minh họa
Điện thoại siêu bền của Motorola không thấm nước

Người dùng có thể thả điện thoại vào trong nước hoặc chẳng may rơi xuống cầu thang mà không sợ bị hỏng, bị vỡ hay trầy xước.

Kết nối Wi-Fi tốt hơn

Các smartphone trong năm tới sẽ được trang bị chuẩn công nghệ WiFi 802.11ac. Chuẩn này sẽ cho tốc độ kết nối WiFi nhanh hơn các chuẩn 802.11n thường thấy trên hầu hết smartphone cao cấp hiện nay.