Mạng CSMonitor dẫn lời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton thừa nhận, lực lượng an ninh mạng của nước này đã tổ chức các đợt tấn công nhằm vào những trang web chuyên làm nhiệm vụ truyền bá thông tin của mạng lưới khủng bố al-Qaeda chi nhánh Yemen.

 

 


Phát biểu trong một bữa tiệc tối của lực lượng các chiến dịch đặc biệt diễn ra tại Florida hôm 23/5, bà Clinton nói rằng, các chuyên gia an ninh mạng nước này đã tấn công vào những website có liên quan tới al-Qaeda ở bán đảo Arập đang tìm cách chiêu mộ thành viên mới bằng cách khoe mẽ "thành tích giết hại người Mỹ".

“Chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ, đội của chúng tôi đã thay đổi những biểu ngữ, bài viết khoe khoang đó bằng các thông tin, dữ liệu về số lượng những người dân thường Yemen bị thiệt mạng do những cuộc tấn công của mạng lưới khủng bố al-Qaeda”, nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Bà Clinton cho biết, cuộc tấn công trên mạng do một nhóm chuyên gia liên ngành thực hiện, bao gồm các nhà ngoại giao, điều phối viên đặc biệt và chuyên gia phân tích tình báo, đặt trụ sở tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo bà, tấn công tin tặc là một phần của cuộc đấu tranh chống khủng bố. Tiết lộ của bà Clinton được coi là một trường hợp hiếm hoi, bởi Mỹ ít khi thừa nhận điều này. Thêm vào đó, phần lớn các cuộc tấn công trước đây thường do Bộ chỉ huy chống tin tặc của Lầu Năm Góc tiến hành chứ không phải Bộ Ngoại giao.

“Chúng tôi có thể nói nỗ lực của chúng tôi bắt đầu đã có tác động bởi những kẻ cực đoan đang cố gắng thuyết phục những thành viên của chúng và những kẻ ủng hộ rằng không nên tin vào những điều chúng đọc trên Internet”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Trước đây nhiều người vẫn nghi ngờ Chính phủ Mỹ đã đóng một vai trò nào đó trong việc đóng cửa nhiều diễn đàn trực tuyến của những người ủng hộ cuộc "Thánh chiến" hồi đầu năm nay, nhưng các quan chức của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và quan chức chống khủng bố nước này luôn phủ nhận sự liên quan.

Vài ngày trước, mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã phát đi một đoạn video kêu gọi các thành viên "Hồi giáo bí mật" đẩy mạnh cuộc “thánh chiến điện tử” nhằm vào các mạng máy tính quan trọng cũng như cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ, vì cho rằng việc phá sập chúng cũng có sức hủy diệt tương đương vụ khủng bố 11/9.

Thượng nghị sĩ Susan Collins, thành viên cấp cao của Ủy ban Thượng viện về an ninh nội địa Mỹ cho biết: “Video này đang gây ra nhiều phiền toái bởi nó thúc giục các tín đồ Hồi giáo al-Qaeda tấn công mạng toàn diện nhằm vào Mỹ. Rõ ràng, al-Qaeda đang tìm mọi cách để có thể gây tổn hại tới nước Mỹ".

Còn theo quan chức tình báo cấp cao làm việc tại Bộ Chỉ huy điện tử, Samuel Cox, mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang tìm cách tấn công, phá hoại các mạng quan trọng để khủng bố Mỹ và những thành viên của tổ chức này có thể bỏ tiền mua cách phá hoại từ những tin tặc chuyên nghiệp.

Bộ An ninh nội địa Mỹ đã nhận được hơn 50.000 báo cáo về những trường hợp tấn công hoặc cố gắng xâm nhập vào các hệ thống mạng của Mỹ kể từ tháng 10/2011, tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Việc này làm tăng sức ép lên chính quyền Mỹ trong việc đưa ra đạo luật mới nhằm đảm bảo an ninh mạng.

Theo Vietnamnet.