Mọi người có thể đều biết về mức độ thành công và sự lan tỏa của Linux và Apache, nhưng trong bài này sẽ đề cập đến một số công nghệ mã nguồn mở khác đang nổi lên.

Red Hat đã trở thành công ty phần mềm nguồn mở đầu tiên tạo ra doanh thu hơn 1 tỷ USD trong vòng 1 năm. Đây cũng là thành quả tạo “hưng phấn” cho giới cộng đồng nguồn mở có thêm động lực nghiên cứu, phát triển sau một thời gian dài tìm cách tiếp cận sâu hơn với người dùng.

Các nhà phân tích cho rằng phần mềm mã nguồn mở đã khiến phần mềm độc quyền “chao đảo” trong nhiều năm qua, đơn cử như Linux, Apache Web server, Perl, Apache, Hadoop, OpenOffice, GIMP và hàng tá các chương trình khác, là những phiên bản được thương mại hóa. Dưới đây là một số phần mềm dành cho các nhà phát triển và quản trị viên có thể vận hành dễ dàng hơn với chi phí hợp lý.

Nginx

Nginx là sự lựa chọn cho phần mềm máy chủ web, hiện khá ổn định. Apache đã được dùng cho đa số máy chủ web trong khi đó IIS của Microsoft được dùng cho nhiều nền tảng còn lại. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Nginx đã làm tăng khả năng xử lý lưu lượng với dung lượng cao.

Nginx đang được sử dụng trên 50 triệu tên miền Internet khác nhau, chiếm khoảng 10% toàn bộ lưu lượng Internet, theo các nhà phát triển phần mềm ước tính. Nginx đặc biệt được đánh giá cao trên các website có số lượng đông đảo người tham gia như Facebook, Zappos, Groupon, Hulu, Dropbox và WordPress. Vào năm 2004, Igor Sysoev, “cha đẻ” của Nginx, muốn phát triển phần mềm này nhằm kiểm soát, xử lý một số lượng lớn lượng lưu thông của người dùng một cách đồng thời, có thể lên đến 10.000 kết nối trên một máy chủ.

Năm nay hứa hẹn là năm tốt đẹp cho Nginx khi mà năm ngoái phần mềm này đã nhận được 3 triệu USD từ các quỹ đầu tư, trong đó có sự hậu thuẫn của Michael Dell, Giám đốc điều hành của Dell. Bên cạnh thế mạnh hoạt động trên web, Nginx cũng nổi lên trong thị trường dịch vụ chia sẻ và điện toán đám mây.

OpenStack

Dù dự án OpenStack tham gia vào cộng đồng điện toán đám mây tương đối trễ, nhưng nó vẫn có điểm khác biệt, đó là khả năng linh động về quy mô. Kể từ khi ra mắt vào tháng 7/2010, OpenStack đã nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ từ các công ty có quan tâm đến không gian lưu trữ trên “mây” như HP, Intel và Dell. Những người ủng hộ OpenStack vẫn tiếp tục làm việc để phát triển dự án này với hơn 144 công ty và 2.100 người tham gia. Cụ thể, Dell đã vừa tung ra gói giải pháp “mây” Dell OpenStack với sự kết hợp của OpenStack, trong đó phần mềm và máy chủ là của Dell. Bên cạnh đó, HP đã giới thiệu bản dịch vụ “mây” công cộng bản beta cũng dựa vào công nghệ OpenStack. Các thành phần tính toán cốt lõi của OpenStack được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu NASA Ames, chuyên cung cấp “mây” nội bộ để lưu trữ số lượng lớn ảnh. Theo chuyên gia nhận định, năm 2012 sẽ bắt đầu dùng nhiều dịch “mây” công cộng và riêng tư.

Stig

Trong những năm vừa qua có sự tăng trưởng đáng kể về sử dụng cơ sở dữ liệu phi quan hệ (non-relational database), như Cassandra, MongoDB, CouchDB và các cơ sở dữ liệu khác. Stig được thiết kế để chuyển tải khối lượng công việc (workload) của các website mạng xã hội. Stig được tạo ra trên trang mạng xã hội Tagged bởi kỹ sư phần mềm Jason Lucas. Bên cạnh đó, Stig còn hỗ trợ các ứng dụng web xã hội và những trang web có tính tương tác cao. Kiến trúc của kho dữ liệu Stig giúp nhiều cho việc tìm kiếm và kết nối giữa những mẫu thông tin khác nhau.

Stig vẫn còn trong vòng “bí mật” vì phần mềm này chưa thật sự ra mắt. Các chuyên gia cho rằng Stig phù hợp với mô hình mạng xã hội và các ứng dụng khác mà muốn duy trì số lượng dữ liệu nhiều. Hiên tại, Stig vẫn chạy trên một máy chủ đặt tại Tagged và có thể Stig ra mắt rộng rãi trong năm nay.

Linux Mint

Mặc dù trong nhiều năm qua, Linux luôn nhận được sử ủng hộ khá mạnh từ cộng đồng mã nguồn mở, nhưng thực sự Linux trên máy tính để bàn vẫn chưa chiếm nhiều ưu thế như mong đợi. Trong những năm gần đây, Ubuntu của Canonical dùng trên máy tính để bàn tỏ ra tốt hơn, mặc dù mức phổ biến của Linux Mint có thể vượt hơn Ubuntu về cách dễ sử dụng.

Kỹ sư phần mềm Clement Lefebvre đã phát triển LInux Mint đầu tiên sau khi xem xét các bản distro Linux khác. Lefebvre đã dựa vào Ubuntu để phát triển Linux Mint. Hiện tại, dự án Linux Mint duy trì được là do những tổ chức quỹ đóng góp, kiếm doanh thu từ quảng cáo website Linux Mint.

Linux Mint nhắm tới người dùng trên máy tính để bàn mà không biết nhiều về Linux. Việc cài đặt và chạy phần mềm Linux Mint khá dễ và ổn định. Linux Mint có ưu thế hơn so với Ubuntu vì người dùng có thể không cần trả tiền để dùng tính năng mới cho đến khi họ nhận thấy phần mềm đó có giá trị.

Linux Mint hiện là hệ điều hành trên máy tính để bàn phổ biến đứng vị trí thứ 4 thế giới, sau Windows, Apple Mac và Ubuntu. Theo trang web DistroWatch Linux, chuyên đánh giá mức độ phổ biến của distro Linux, có khi Mint đã qua mặt Ubuntu về mặt số lượng người vào xem.

Gluster

Các chuyên gia đồn đoán rằng liệu Red Hat muốn làm cuộc cách mạng trên phân khúc phần mềm lưu trữ như cách họ đã từng thực hiện trên các hệ điều hành dựa vào Unix? Bằng chứng là vào tháng 10 năm ngoái, Red Hat đã mua lại Gluster, chuyên về hệ thống tập tin (file system) GlusterFS. Điều này đồng nghĩa là Red Hat có kế hoạch “thống trị” thị trường lưu trữ. Hiện tại, Gluster đang trên đà tăng trưởng, ít nhất về mặt tải phần mềm và việc kiểm tra phần mềm của các quản trị viên. Những năm trước đó, số lượng tải GlusterFS về đã tăng 300%. Vào tháng 11 năm ngoái, phần mềm này đã có hơn 37.000 lượt tải về.

(Theo PC World)

Một số công nghệ nguồn mở năm nay