Mỗi ngày có thêm 73.000 mẫu mã độc


Phần mềm độc hại trojan vẫn chiếm số lượng lớn

Theo báo cáo quý I của PandaLabs, trong ba tháng đầu năm nay, trung bình hàng ngày có 73.000 mẫu phần mềm độc hại mới ra đời, phần lớn trong số đó là trojan.

Báo cáo quý I/2011 của PandaLabs cho biết, trong ba tháng đầu năm 2011, trung bình hàng ngày có 73.000 mẫu phần mềm độc hại mới ra đời, phần lớn trong số đó là trojan. Điều này có nghĩa rằng tin tặc đã tạo ra hơn 26% các mối đe dọa mới trong những tháng đầu năm 2011 so với cùng kỳ năm trước.

Một lần nữa, trong quý này, Trojan này đã chiếm hầu hết các mối đe dọa mới, chiếm 70 % của tất cả các phần mềm độc hại mới được tạo ra. Trong bảng xếp hạng của các quốc gia về độ lây nhiễm virus, theo dữ liệu từ Panda ActiveScan online antivirus, Trung Quốc, Thái Lan và Đài Loan tiếp tục chiếm ba vị trí đầu tiên, với tỷ lệ lây nhiễm virus gần 70%.

Cùng theo PandaLabs, từ đầu tháng ba cho đến nay, họ đã chứng kiến một cuộc tấn công lớn nhất nhắm vào nền tảng Android. Cuộc tấn công này bắt nguồn từ các ứng dụng độc hại trên Android Market, chỉ trong 4 ngày một ứng dụng được cài đặt Trojan, đã đạt đến 50.000 lượt tải. Các Trojan trong trường hợp này rất tinh vi, không chỉ ăn cắp thông tin cá nhân từ điện thoại di động người dùng mà còn tự động tải về và cài đặt các ứng dụng khác mà không cần người dùng thông qua. Ngoài ra, cũng trong thời gian qua tình trạng phát tán phần mềm độc hại trên facebook cũng ngày càng diễn ra thường xyên và nguy hiểm hơn cho người dùng.

Để tránh các mối nguy cơ về phần mềm độc hại, người dùng nên đảm bảo máy tính của mình được bảo vệ đầy đủ bằng các phần mềm diệt virus, đồng thời Panda cũng cho biết họ vừa cung cấp một loạt các công cụ miễn phí bao gồm Panda Cloud Antivirus và Panda ActiveScan cho người dùng bảo vệ máy tính của mình.

(Theo ICT News)