Microsoft và con đường trở thành một “khởi nghiệp” đầy tham vọng

Tân CEO của Microsoft đã có những bước đi vững chắc và táo bạo, thể hiện một Microsoft khác biệt và đầy tham vọng.

Microsoft và con đường trở thành một “khởi nghiệp” đầy tham vọng-1

Trong một bài phát biểu gần đây, CEO Nadella đã nhận xét một cách khách quan về vị thế hiện tại của Microsoft: “Microsoft không còn là một “kẻ thống trị” trên thị trường công nghệ, vì vậy, cách phát triển như một startup có tham vọng là điều cần thiết”. Còn nhớ, giới phân tích cũng không ít lần bày tỏ quan điểm về mô hình của Microsoft khi hãng này dường như đang đứng ngoài cuộc đua các thiết bị thông minh.

Và gần như ngay sau đó, Tân CEO của Microsoft đã có những bước thay đổi đáng kể. Đầu tiên chính là việc ông tuyên bố ra mắt bản Office “miễn phí một nửa” dành cho iPad trước khi có trên tablet Windows. Người dùng iPad là một thị trường “tỷ đô” với Microsoft và hơn thế, nó giúp tầm ảnh hưởng của Office “đi cùng năm tháng” phát triển của công nghệ khi nhiều thế hệ người dùng tiếp theo sẽ trở nên quen thuộc và cảm thấy luôn cần thiết phần mềm này.

Sau đó, ở hội nghị các nhà phát triển của Microsoft, Build, Microsoft thông báo rằng Windows/Windows Phone sẽ được miễn phí cho tất cả các thiết bị có màn hình 9 inch trở xuống thay vì mức phí 100 USD cho mỗi bản quyền Windows và 15 – 20 USD dành cho các smartphone trước đây. Về cơ bản, Windows miễn phí với các nhà sản xuất tablet và smartphone, cũng như Android miễn phí với các nhà sản xuất thiết bị. Song Windows còn miễn phí hơn cả Android, bởi vì gần như mọi nhà sản xuất thiết bị Android đều phải trả phí bản quyền cho Microsoft.

Ông Nadella cũng có một cuộc cải tổ về nhân sự tại Microsoft. Trong một email nội bộ gửi cho toàn thể nhân viên, CEO  Satya Nadella đã chỉ định 3 vị trí lãnh đạo mới trong tập đoàn nhằm giúp Microsoft có thể nắm bắt thời cơ và phát triển theo xu hướng phát triển của CNTT đó là di động và điện toán đám mây.

Theo đó ông Phil Spencer sẽ đảm nhiệm vị trí mới: quản lý mảng Xbox và Xbox Live. Ông Scott Guthrie sẽ đảm nhiệm vai trò phó chủ tịch kiêm quản lý mảng Doanh nghiệp và Điện toán đám mây. Sự điều chuyển cuối cùng là vị trí phó chủ tịch điều hành của mảng thiết bị tại Microsoft thuộc về cựu CEO Nokia, ông Stephen Elop.

Dương Linh
Theo BusinessInsider