Microsoft thường xuyên nhận được yêu cầu “lộ” dữ liệu người dùng

Trong báo cáo Law Enforcement Requests Report lần thứ 2, Microsoft đã đưa ra một công bố khá bất ngờ. Theo đó, chỉ trong vòng 6 tháng đầu tiên của năm 2013, hãng đã nhận được 37.196 lượt yêu cầu phải cung cấp dữ liệu người dùng, từ các cơ quan pháp luật.

Microsoft thường xuyên nhận được yêu cầu “lộ” dữ liệu người dùng -1

Con số “khủng” trên liên quan tới tất cả các dịch vụ của Microsoft như Skype…70% trong các yêu cầu này là về các dữ liệu tên người dùng, địa chỉ IP, địa chỉ thanh toán. 

Microsoft cho biết hãng đã không cung cấp bất kì dữ liệu nào cho các cơ quan pháp luật trong 21% tổng số các yêu cầu này. Ngoài ra, 77% số yêu cầu còn lại được Microsoft cung cấp các thông tin không liên quan tới nội dung và chỉ 2,19% số yêu cầu được Microsoft cung cấp loại thông tin như nội dung mail, ảnh trên SkyDrive, thông tin liên lạc. Trong số các yêu cầu thì các cơ quan pháp luật Mỹ chiếm phần lớn, với 92%.

Microsoft cho biết họ đang nỗ lực trong việc yêu cầu Chính phủ phải cho phép hãng công bố chi tiết hơn nữa về các yêu cầu cung cấp dữ liệu từ cơ quan thực thi pháp luật. Bởi quan điểm của hãng là muốn đảm bảo an toàn dữ liệu, công khai, minh bạch với người dùng của họ.

Dương Linh
( Theo Computerworld )