Microsoft thề đấu phần cứng với Apple

Tổng Giám đốc Steve Ballmer của Microsoft không hề kín tiếng về ý định của mình trước đối thủ Apple trong thời gian tới.

 

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với CRN, Ballmer khẳng định Microsoft sẽ thách thức Apple bằng việc tập trung tích cực, quyết liệt hơn vào lĩnh vực phần cứng.

Sau khi đưa ra nhiều phát ngôn nằm trong dự đoán về những ưu thế của Microsoft trên thị trường phần mềm doanh nghiệp và tập đoàn, Ballmer tuyên bố như đinh đóng cột rằng “chúng tôi sẽ không để cho bất cứ miếng bánh nào, dù nhỏ (lọt vào tay Apple)… Không thể là đám mây người dùng. Không thể là phần mềm –  phần cứng. Chúng tôi sẽ không để cho Apple tự tung tự tác nữa. Chuyện đó sẽ không xảy ra”.

“Sáng chế phần mềm – phần cứng” là cụm từ chính xác mà Ballmer đã sử dụng trong cuộc phỏng vấn, và đó chính là mặt trận mới nhất mà Microsoft lựa chọn để khai chiến với Apple.

Theo dự kiến, lần đầu tiên trong lịch sử hãng, Microsoft sẽ xuất xưởng một mẫu PC của riêng mình vào cuối năm nay, trùng với thời điểm Windows 8 lên kệ. Với tên gọi Surface, dòng máy tính bảng này sở hữu một bàn phím đầy sáng tạo, cho phép vận hành giống như một laptop đầy đủ chức năng.

Ballmer thừa nhận Apple có một lợi thế nổi trội khi kiểm soát được cả phần cứng lẫn phần mềm. Những thiết kế có sự kết hợp phần cứng – phần mềm hài hòa như iPhone và iPad đều được người dùng rất ưa chuộng.

“Hiện tại chúng tôi đang cật lực nghiên cứu để cải tiến Surface. Đó chính là trọng tâm, là cốt lõi của Microsoft trong thời gian này. Chúng ta sẽ cùng xem chuyện gì sẽ xảy ra”, Ballmer chia sẻ với CRN.

Tuy nhiên, liệu chiến lược này sẽ xử trí thế nào với các đối tác phần cứng có thâm niên của Microsoft như HP, Dell, Acer hay Asus thì vẫn còn là một câu hỏi để ngỏ. Trong cuộc phỏng vấn, Ballmer chỉ nói chung chung rằng “Chúng tôi cảm thấy mình có quyền sáng tạo ở mọi nơi và luôn sát cánh cùng các đối tác trong hành trình đó”.

Chỉ ít giờ sau đó, Steve Ballmer đã có bài phát biểu khai mạc Hội nghị Đối tác Toàn cầu (WPC) của Microsoft, tập trung xoáy vào những sản phẩm quan trọng mà Microsoft dự định giới thiệu trong năm nay, cũng như vai trò của các đối tác đối với chiến lược kinh doanh của Microsoft.

“Đây sẽ là năm ra mắt nhiều sản phẩm và dịch vụ lớn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của Microsoft, mở ra những cơ hội lớn cho các đối tác phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Với Windows – Windows 8, Windows Phone 8, Windows Server 2012, Windows Azure – và Office 365, đây sẽ là thời điểm tốt nhất với các đối tác của Microsoft. Cơ hội để triển khai những điều tuyệt vời nhất cho khách hàng chung của chúng ta đã trở nên lớn hơn bao giờ hết”, Steve Ballmer nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet.