Microsoft Tech.Days 2011 – Sự kiện CNTT lớn toàn cầu tại Việt Nam

Hội thảo CNTT quy mô lớn trên thế giới của Microsoft, Tech.Days 2011, đã diễn ra hôm qua với sự tham dự của hàng trăm chuyên gia, nhà phát triển CNTT, các khách hàng cuối và đại diện các hãng truyền thông trên khắp Việt Nam nhằm chia sẻ và thảo luận về các công nghệ mới nhất, các sản phẩm và nền tảng cải tiến của Microsoft.

Hội thảo với chủ đề chính “Unleash IT strength for your business” – “Khai phá sức mạnh CNTT cùng doanh nghiệp” đã được tổ chức thành công tại nhiều nơi trên thế giới trước khi đến Việt Nam. Với các phiên thảo luận khác nhau về công nghệ và các giải pháp được thiết kế phù hợp với các đối tượng khách hàng, Tech.Days 2011 thực sự là một trải nghiệm khám phá với các thông tin hữu ích. Tổng Giám đốc công ty Microsoft Việt Nam, ông Jamie Harper đã khai mạc hội thảo với bài phát biểu ấn tượng về tương lai mới của ngành IT.

Tech.Days 2011 với các chủ đề thú vị và các cuộc trình diễn công nghệ ấn tượngđã diễn ra với phần trình bày sôi nổi về các sản phẩm như Microsoft Dynamics CRM 2011, Dynamics AX 2012, Data Center Virtualization, Client Virtualization (System Center and VDI), các công nghệ Microsoft trong việc xác định các vấn đề liên quan đến Security & Privacy – An ninh và Bảo mật – (Forefront, Systems Center, IE9, etc), Windows Azure và sức mạnh tiềm tàng của Điện toán Đám mây (Cloud), Windows Phone… do các chuyên gia CNTT hàng đầu của Microsoft đảm nhận.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Tổng Giám đốc công ty Microsoft Việt Nam, ông Jamie Harper chia sẻ, "Chúng tôi thấy rất vui khi được chia sẻ và thảo luận về những công nghệ mới nhất, các sản phẩm và nền tảng cải tiến cũng như tương lai mới của ngành IT tại cuộc hội thảo Tech.Days năm nay. Các doanh nghiệp ngày nay rất quan tâm đến việc tăng cường hiệu năng và giảm giá thành của áp dụng CNTT, với những phát kiến mới trong ứng dụng nhằm làm gia tăng sức mạnh của doanh nghiệp với CNTT như một công cụ lao động tốt nhất”.

Microsoft cũng chú trọng giới thiệu về các nền tảng và giải pháp, ứng dụng cho gia tăng năng suất Doanh nghiệp (Business Productivity), điển hình là Microsoft Lync Server 2010. Kết hợp với Microsoft Exchange Server 2010 cũng như Microsoft Sharepoint Server 2010, Microsoft Lync Server 2010 (phiên bản kế tiếp của Office Communication Server) cung cấp nền tảng truyền thông hợp nhất trong đó các phương thức truyền thông như chat, hội nghị âm thanh/truyền hình/trực tuyến, VoIP, Voice Mail hay Email và lịch làm việc được tích hợp trên một nền tảng thuần nhất cho phép triển khai tại trung tâm dữ liệu của khách hàng hoặc trên nền tảng điện toán đám mây . Điều này giúp việc thông tin liên lạc và cộng tác trong nội bộ lẫn với khách hàng và đối tác bên ngoài trở nên hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm hơn bao giờ hết. Với các tính năng như gọi điện từ máy tính đến điện thoại để bàn, chat, chia sẻ màn hình máy tính, hội nghị trực tuyến bằng âm thanh hình ảnh thậm chí qua web… làm cho khoảng cách địa lý ngày càng trở nên mờ nhạt. Microsoft Lync giúp khách hàng phát huy tối đa hạ tầng hiện có như tổng đài số hiện tại, hệ thống email Microsoft Exchange, hệ thống cổng thông tin Microsoft Sharepoint. Microsoft Lync là thương hiệu mới cho họ các sản phẩm đã được đưa ra thị trường là Microsoft Communications Server, Microsoft Communications Online and Communicator, Microsoft Lync hiện nay cũng bao gồm Lync Web App, và Lync Online.

Tại hội thảo, Microsoft đã phối hợp với các đối tác hàng đầu tại thị trường Việt Nam trình diễn về các giải pháp ERP và CRM của Microsoft Dynamics. Đặc biệt là giải pháp Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) Microsoft Dynamics AX 2012, được tối ưu cho thị trường Việt Nam. Kiến trúc linh hoạt của Microsoft Dynamics AX 2012 bao gồm khả năng xây dựng giải pháp cho nhiều ngành công nghiệp và khu vực địa lý, tạo ra những thay đổi nhanh chóng và dễ dàng cho các quy trình kinh doanh và kinh nghiệm cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi của doanh nghiệp cho dù tổ chức phức tạp đến đâu. Sự đơn giản của chức năng Microsoft Dynamics Role Tailored cung cấp cho mọi người trong toàn công ty những thông tin cần thiết để xử lý công việc, dễ dàng sử dụng phần mềm Microsoft hằng ngày, chủ động thiết kế các bộ báo cáo quản trị Trí tuệ doanh nghiệp (BI) giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác
Trong số các giải pháp được giới thiệu năm nay, nổi bật nhất là hai giải pháp Ảo hóa và Quản lý Cơ sở Dữ liệu (Datacenter Virtualization and Management). Microsoft cũng giới thiệu đến khách hàng các chuẩn mực mới của cơ sở hạ tầng CNTT, những thách thức trong quản lý và an ninh mạng cũng như các công nghệ hợp tác và tin nhắn mới.

Ông Lê Việt Hùng, Giám đốc chiến lược IT, ngân hàng Techcombank chia sẻ, “Tech.Days không những là cơ hội vô cùng tuyệt vời nhằm mở rộng mạng lưới với các nhà phát triển và các chuyên gia IT trong cộng đồng CNTT, kết nối các chuyên gia và đối tác Microsoft mà còn là nơi lý tưởng để cập nhật các công nghệ của Microsoft và tìm hiểu tại sao các công nghệ Microsoft luôn là lựa chọn tốt nhất cho các nhà phát triển, các chuyên gia IT, nhà thiết kế, các doanh nghiệp và người dùng cuối”.

Kết hợp với Microsoft Exchange Server 2010 cũng như Microsoft Sharepoint Server 2010, Microsoft Lync Server 2010 (phiên bản kế tiếp của Office Communication Server) cung cấp nền tảng truyền thông hợp nhất trong đó các phương thức truyền thông như chat, hội nghị âm thanh/truyền hình/trực tuyến, VoIP, Voice Mail hay Email và lịch làm việc được tích hợp trên một nền tảng thuần nhất cho phép triển khai tại trung tâm dữ liệu của khách hàng hoặc trên nền tảng điện toán đám mây . Điều này giúp việc thông tin liên lạc và cộng tác trong nội bộ lẫn với khách hàng và đối tác bên ngoài trở nên hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm hơn bao giờ hết. Với các tính năng như gọi điện từ máy tính đến điện thoại để bàn, chat, chia sẻ màn hình máy tính, hội nghị trực tuyến bằng âm thanh hình ảnh thậm chí qua web …làm cho khoảng cách địa lý ngày càng trở nên mờ nhạt. Microsoft Lync giúp khách hàng phát huy tối đa hạ tầng hiện có như tổng đài số hiện tại, hệ thống email Microsoft Exchange, hệ thống cổng thông tin Microsoft Sharepoint. Microsoft Lync là thương hiệu mới cho họ các sản phẩm đã được đưa ra thị trường là Microsoft Communications Server, Microsoft Communications Online và Communicator, và Microsoft Lync hiện nay cũng bao gồm Lync Web App, và Lync Online.

Trong xu thế điện toán đám mây, Microsoft đã và đang ngày càng đầu tư phát triển các nền tảng ứng dụng cùng với các công cụ, giải pháp phát triển phần mềm ứng dụng thông minh hướng dịch vụ cho phép lập trình viên và doanh nghiệp xây dựng hiệu quả và nhanh chóng các phần mềm ứng dụng kinh doanh tích hợp, trải nghiệm người dùng tương tác cao, an toàn và có tính kết nối cao chưa từng thấy. Từ nền tảng ứng dụng .NET quen thuộc trên máy tính PC và máy chủ đến các nền tảng ứng dụng mới ngày nay như nền tảng ứng dụng đám mây hướng dịch vụ là Windows Azure Platform (Paas), nền tảng ứng dụng Windows Phone Phone Manago, nền tảng ứng dụng tập trung cho doanh nghiệp Sharepoint 2010 đã và đang mang lại cơ hội sáng tạo phần mềm ứng dụng hiện đại trong tổ chức doanh nghiệp hơn bao giờ hết. Trên cơ sở các nền tảng ứng dụng hiện đại và hết sức mạnh, sự kết hợp sáng tạo và chuyên nghiệp của công cụ Visual Studio 2010 và Team Foundation Server mang đến cho các doanh nghiệp giải pháp phát triển phần mềm theo hướng quản trị toàn diện vòng đời sản phẩm chuyên nghiệp nhất (Application lifecycle management) giúp doanh nghiệp quản trị tốt hệ thống phần mềm ứng dụng của mình, dễ dàng nâng cấp chất lượng và độ an toàn của các phần mềm cũng như hỗ trợ đảm bảo cho các dự án phần mềm thành công với quy trình công nghệ quản lý tiên tiến.

Đồng hành cùng thành công của Microsoft trên toàn cầu, trong những năm qua các đối tác của Microsoft tại Việt Nam cũng đóng góp rất nhiều trong việc chuyển tải những công nghệ mới vào thị trường Việt Nam một cách ngoạn mục. Trong hội thảo Tech.days Việt Nam, HPT, Lạc Việt, FIS, Tân Đức và CMC chiêu đãi khách tham quan bằng những hệ thống demo ấn tượng và đầy thuyết phục như Cloud computing, Virtualization, Business intelligent, CRM, Unified communication, Productivity platform… dựa trên những công nghệ mới nhất của Microsoft như System center 2012, SQL 2008 R2, Exchange 2010, Sharepoint 2010 và Office 2010.

Song song đó các đối tác cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về việc áp dụng các công nghệ tiên tiến kể trên tại thị trường nội địa. Ông Nguyễn Thanh Tùng, công ty FIS, nhấn mạnh: “Thời đại ảo hóa đang đi qua để phát triển và chuyển hóa thành Điện toán đám mây – Cloud computing. Điện toán đám mây thực sự là một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính. “Lên mây" không những giúp cho khách hàng tập trung vào công việc kinh doanh của họ một cách hiệu quả, mà khả năng “đàn hồi” của cloud là một yếu tố quyết định giúp doanh nghiệp sử dụng tài nguyên theo phương thức tối ưu nhất!”.

M.N (Theo Quantrimang)