Microsoft ra mắt công nghệ thay thế Flash

Ngày 4/12, Microsoft đã cho công bố bản xem trước của công nghệ WPF/E, một dạng thay thế của Flash mà hãng này gọi là “Flash killer”. Với công nghệ này, Microsoft đang dần gạt bỏ sự khác biệt giữa Windows và nền tảng Web.

Công nghệ WPF/E là một phần của Windows Presentation Foundation dựa trên sự tận dụng các công nghệ Web liên trình duyệt, và được thiết kế để chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành và thậm chí là cả các thiết bị di động. Cũng giống Flash, WPF/E hoạt động như một plug-in trình duyệt và có thể hiển thị các đồ hoạ vector, hoạt hình và video.

WPF/E được giới thiệu lần đầu tại hội nghị phát triển PDC 2005 và gần đây nhất là sự kiện MIX ’06, được Microsoft tổ chức tại Las Vegas hồi đầu năm 2006. Công nghệ này dựa trên ngôn ngữ XAML và JavaScript để tạo lập trang, cũng như chứa đựng một phần liên nền tảng của CLR và .NET Framework để chạy mã C# hoặc VB.NET.

Không giống các ứng dụng nặng nề của Windows Vista, WPF/E rất nhẹ và đó cũng là lý do tại sao nó được đặt tên là Windows Presentation Foundation/Everywhere (mọi nơi) – mặc dù Microsoft cho biết sẽ thay đổi tên sau khi bản hoàn chỉnh của công nghệ này được phát hành. Trình plug-in Active X gắn kèm IE của công nghệ này chỉ nặng có 1.1MB.

WPF/E hoàn toàn là nền tảng liên kết (liên nền tảng). Phiên bản hoàn thiện của WPF/E, dự kiến sẽ ra mắt vào quý đầu năm tới, sẽ chạy trên cả hai nền tảng Windows và Mac, với khả năng hỗ trợ IE, Firefox và thậm chí là cả trình duyệt web Safari của Apple. Trong nửa cuối năm tới, WPF/E sẽ được tăng cường khả năng hỗ trợ .NET Compact Framework – điều này có nghĩa là công nghệ có thể hoạt động trên cả các thiết bị di động.