Microsoft kể tội Motorola

Microsoft vừa đệ đơn kiện chống lại Motorola, tố cáo công ty này đang cố sử dụng một số bằng sáng chế chuẩn video trực tuyến để cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ và Google, chủ nhân mới của Motorola không làm gì để ngăn chặn hành động đó. Theo đó, Microsoft đã yêu cầu các nhà chức trách chống độc quyền của liên minh châu Âu (EU) can thiệp vào một cuộc tranh chấp bằng sáng chế với Motorola. Động thái mới của Microsoft được đánh giá là nhằm vào gã khổng lồ tìm kiếm Internet Google.

Trong đơn kiện của mình, Microsoft phàn nàn Motorola đang cố ngáng đường các sản phẩm của hãng bằng cách thu phí quá nhiều đối với việc sử dụng một số bằng sáng chế thuộc quyền sở hữu của Motorola trong các sản phẩm đó.

Đơn khiếu nại của Microsoft được đưa ra chỉ một tuần sau khi Ủy ban châu Âu và Bộ Tư pháp Mỹ chấp thuận cho thương vụ mua lại Motorola với cái giá 12,5 tỷ USD của Google.

Dave Heiner, đại diện về mặt pháp lý của Microsoft đã chính thức xác nhận thông tin trên. Ông này nhấn mạnh thêm “Chúng tôi phải làm điều này bởi Motorola đang tìm cách ngăn chặn việc bán máy tính Windows, Xbox và nhiều sản phẩm khác của chúng tôi”. Ông Dave Heiner cũng khẳng định đơn khiếu nại của Microsoft cũng nhắc đến Google.
 

 

Microsoft tố Motorola cố tình thu phí bản quyền bằng sáng chế cao để ngáng đường các sản phẩm của hãng


Antoine Colombani, một phát ngôn viên về các vấn đề cạnh tranh tại EC cho biết cơ quan này đã nhận được đơn khiếu nại của Microsoft và sẽ xác minh sự việc.

Trong khi đó, Motorola đã rải đơn kiện khắp Mỹ và châu Âu yêu cầu Microsoft thu hồi các sản phẩm của hãng này ra khỏi thị trường hoặc loại bỏ những công nghệ chuẩn liên quan đến tính năng chạy video và kết nối không dây trên các thiết bị đó.

Vị luật sư của Microsoft tố cáo Motorola “đang sử dụng những bằng sáng chế chuẩn thiết yếu để “khai tử” video trên web và Google, chủ sở hữu mới của công ty này không có vẻ muốn thay đổi điều đó”.

Tuần trước, Apple cũng đệ đơn khiếu nại lên EC phàn nàn về cách tính phí sử dụng bằng sáng chế của Motorola.

Motorola đang lạm thu phí bản quyền?

Microsoft cho biết Motorola đã yêu cầu họ phải trả một khoản tiền khoảng 22,50 USD cho một chiếc máy tính xách tay trị giá 1.000 USD vì thiết bị này sử dụng 50 bằng sáng chế thuộc sở hữu của Motorola liên quan đến chuẩn công nghệ video.


 

 

Đích ngắm cuối cùng của Microsoft chính là Google


Microsoft cho rằng số tiền trên là quá lớn khi so với khoản phí 2 xu mà một nhóm 29 công ty cung cấp bản quyền sử dụng hơn 2300 bằng sáng chế cho các sản phẩm theo chuẩn video tương tự đang thu.

Cả Google và Motorola đều chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về đông thái mới của Microsoft.

Đây là lá đơn khiếu nại thứ hai mà Microsoft gửi lên các nhà chức trách chống độc quyền của EU liên quan đến Google. Hồi tháng 3 năm ngoái, Microsoft đã từng cáo buộc Google ngáng đường đối thủ có hệ thống. Trái lại, Microsoft cũng đang là đối tượng bị điều tra vì hành vi tương tự trong suốt hai thập kỉ qua ở châu Âu và Mỹ. Công ty nào vi phạm quy tắc chống độc quyền của EU đều có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 1 tỷ euro.

Theo Dân Trí.