Hôm nay (1/7), Microsoft đã chính thức thất bại trong nỗ lực kháng kiện khoản phạt kỉ lục 899 triệu Euro từ Ủy Ban Chống Độc Quyền Châu Âu vào năm 2008, sau phán quyết của Tòa án sơ thẩm Châu Âu.

Tuy nhiên, số tiền phạt mà Microsoft phải nộp chỉ còn 860 triệu Euro (khoảng 1,1 tỉ USD), giảm 4,3% so với phán quyết ban đầu, kết thúc vụ kiện kéo dài gần một thập kỷ.

Năm 2004, Ủy Ban Chống Độc Quyền đã phạt Microsoft 497 triệu Euro vì tội lạm dụng độc quyền bằng cách thu phí cung cấp mã dữ liệu, giúp ứng dụng của các nhà phát triển có thể hoạt động được với máy chủ chạy phần mềm của Microsoft. Và ủy ban cũng đồng thời yêu cầu Microsoft chia sẻ thông tin trên đến các công ty phần mềm. Năm 2008, vì lý do không thực thi các quyết định trước đó và trì hoãn việc cung cấp thông tin, Ủy Ban Chống Độc Quyền Châu Âu đã trừng phạt Microsoft bằng cách tăng mức phạt lên 899 triệu Euro (khoảng 1,3 tỉ USD).

Được giảm nhẹ tiền phạt nhưng phía Microsoft vẫn tỏ ra rất thất vọng với quyết định trên. Tuy nhiên, có vẻ lần này họ sẽ chấp hành phán quyết và không tiếp tục kháng kiện lên Tòa án tối cao của Liên minh châu Âu (EU).

Theo Megafun.