Hãy cân nhắc kỹ trước khi nhấn vào một liên kết “thú vị” trên Twitter bởi đó có thể là một trò lừa đảo.

Theo hãng bảo mật Symantec, giới lừa đảo hiện đang lợi dụng trang mạng xã hội Twitter để lừa phỉnh người dùng theo cách thức giống như lợi dụng các cơ chế tìm kiếm trên Internet. 

Đầu tiên, chúng tạo ra những trạng thái trên Twitter, đi kèm với từ khóa – tương tự như việc tạo ra các website để gây chú ý của người dùng thông qua các cơ chế tối ưu hóa tìm kiếm, nhưng trên Twitter thì việc đơn giản hơn. Chẳng hạn, những trạng thái Twitter mới nhất sẽ nằm ở trên cùng trong các kết quả tìm kiếm trạng thái mới.

Hiện tại, có khoảng 100 tài khoản khác nhau cùng cập nhật khoảng 300 trạng thái với đường liên kết xấu mỗi giờ. Twitter sẽ chặn những đường liên kết chứa mã độc và gán nhãn cho đường liên kết đó là có chứa liên kết độc hại. Dù vậy, một số người dùng trang mạng xã hội này có thể vẫn bị chuyển hướng tới các trang web không mong muốn  khi họ nhấn chuột vào các liên kết độc hại này. Người dùng sau đó sẽ được thông báo rằng họ đã hoàn thành việc đăng ký dịch vụ xem video trả tiền và họ phải thực hiện thanh toán dịch vụ. Những trang web này sẽ hiển thị những thông tin như địa chỉ IP, danh tính người dùng và trình duyệt sử dụng để truy nhập vào trang đó nhằm khiến người dùng tin rằng chủ sở hữu website đó có thể tìm ra họ.

Người dùng cần nhận thức rằng smartphone sẽ nhanh chóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khi những kẻ lừa đảo trên mạng tiếp tục khai thác sự phổ dụng của các thiết bị di động và triển khai những thủ đoạn mới nhắm tới nền tảng này. Mặc dù thủ đoạn lừa đảo vừa được trình bày ở trên với Twitter đã bị đẩy lùi, Symantec khuyến cáo người dùng nên thận trọng và đối phó với những gì họ cảm thấy đáng ngờ trên smartphone theo cách thức giống như những gì họ làm trên máy tính của mình.   

Theo Vietnamnet.