Lịch sử cuộc chiến trình duyệt Internet

 Microsoft tung ra Internet Explorer 9 (IE9), rồi đến Mozilla với Firefox 4, Google với Chrome 10 và đang “manh nha” Chome 11. Từ khi nào, trình duyệt Internet đã trở thành cuộc chiến tranh giành thị phần nóng bỏng?

Cuộc chiến trình duyệt đang nóng lên từng ngày với việc các hãng chạy đua tung ra các phiên bản trình duyệt mới trong những ngày qua. Hãy điểm lại những mốc thời gian quan trọng của cuộc chiến trình duyệt Internet, từ khi trình duyệt đầu tiên của lịch sử ra đời vào năm 1990.

1990: WorldWideWeb

1990.jpg

WorldWideWeb được xem là trình duyệt web đầu tiên do Tim Berners-Lee, "cha đẻ" của Internet phát triển. Trình duyệt này được đặt tên là “Nexus” để phân biệt với World Wide Web thực sự mà Berners-Lee cũng đóng vai trò chính trong việc tạo ra nó. Một trong những hạn chế lớn nhất của WorldWideWeb là nó chỉ dùng được với hệ điều hành NeXTSTep, vì thế rất hạn chế người dùng.

1993: NCSA Mosaic

1993.jpg

WorldWideWeb/Nova có thể đã giật được danh hiệu “trình duyệt Web đầu tiên” chứ không phải là danh hiệu “trình duyệt web phổ biến đầu tiên”. Đây là dự án của Mosaic thuộc NCSA. Được kích thích bởi những sáng tạo của Berners-Lee, hai sinh viên của trường Đại học Illinois đã phát triển một trình duyệt có thể xử lý đồ họa và cũng chạy trên một số hệ điều hành khác nhau, bao gồm Windows, Macintosh, Unix, và Commodore Amiga. Các nhà sáng tạo của trình duyệt này, Marc Andreessen và Eric Bina, cung cấp sản phẩm miễn phí với những ứng dụng phi thương mại.

1994: Netscape

1994.jpg

Andreessen bắt tay với Jim Clark, của hãng Silicon Graphics, sau khi tốt nghiệp vào năm 1993, để lập ra Mosaic Communications Corporation. Sản phẩm đầu tiên của công ty, Mosaic Netscape 0.9, dựa trên mã Mosaic. Sau đó, trình duyệt này được đặt tên lại là Netscape Navigator cho phiên bản 1.0 ra đời vào tháng 11/1994.

Cũng như Mosaic trước đó, Netscape Navigator nhanh chóng phát triển thành trình duyệt hàng đầu, chiếm đến một nửa thị phần. Danh sách các tính năng sáng tạo của trình duyệt rất dài, gồm JavaScript, khung và các cookies. Tuy nhiên, cuối cùng nó đã châm ngòi cho cuộc chiến trình duyệt lần đầu tiên với sự tham gia nặng ký của Microsoft.

1995: Internet Explorer

1995.jpg

Khi Microsoft quyết định phải tham gia vào cuộc chơi trình duyệt, hãng đã làm điều mà bất kỳ công ty lớn và độc quyền nào sẽ làm: đó là cố gắng tạo ra một cái tên to lớn đặt trong một cái tên khác. Không đạt được thỏa thuận với Netscape, Microsoft đã tự xây dựng một trình duyệt với mã Mosaic.

Internet Explorer cuối cùng đã ra đời với bản IE3 vào năm 1996. Vào đầu những năm 2000, trình duyệt này đã chiếm 96% thị phần, nhờ việc đưa trình duyệt này vào gói phần mềm gần như đã có mặt ở khắp mọi nơi của Microsoft là hệ điều hành Windows. Thị phần IE vẫn vô cùng thách thức tại Mỹ cho đến khi có sự ra đời của Firefox vào năm 2003/2004.

1996: Opera

1996.jpg

Ban đầu có tên là MultiTorg Opera, công ty Nauy Telenor đã viết tắt tên gọi trình duyệt non trẻ của họ là “Opera” đúng lúc công bố phiên bàn 2.0 vào năm 1996. Mặc dù là trình duyệt đầu tiên của công ty, Opera có những sáng tạo lớn như trình duyệt theo thẻ, chặn pop-up, và phóng to trang. Nhưng Opera lại không chiếm được nhiều thị phần, đặc biệt tại Mỹ, họ chỉ có dưới 1% thị phần. Tuy vậy, trên mặt trận di động, mọi thứ khác hẳn.

2003: Safari

safari.jpg

Apple mang lại cho thế giới trình duyệt một cơn gió mới vào năm 1996 với Cyberdog, một cái tên đặt theo một nhân vật hoạt hình nổi tiếng của người New York. Tuy nhiên, Apple đã “nhường bước” khi đưa Internet Explorer làm trình duyệt web mặc định trên máy tính của hãng. Đến năm 2003, công ty lại tham gia vào cuộc chiến với trình duyệt WebKit mang tên Safari. Cuối năm đó, nó trở thành hệ trình duyệt mặc định của OS X với phiên bản OS X 10.2 Panther.

2003: Firefox

2003.jpg

Tên gọi “Mozilla” ra đời ngay trong văn phòng của Netscape, là kết hợp của hai từ “Mosaic” và “Killer”. Năm 1998, công ty sử dụng tên đó cho Mozilla Foundation, được thành lập trên nguyên tắc “mở, sáng tạo và tham gia vào Internet”. Tổ chức này chịu trách nhiệm về Mozilla Application Suite, một dự án phần mềm xây trên nguồn mở mã Netscape Navigator. Dự án phi lợi nhuận này bắt đầu chạy trên trình duyệt Phoenix vào năm 2002. Họ sử dụng tên “Firebird” vào năm 2003 sau khi bị Phoenix Technologies phản đối, vì trước đó Phoenix Technologies đã sản xuất một trình duyệt mang tên Phoenix FirstWare Connect. Cuối cùng, tên gọi “Firefox” được lựa chọn.

Không như những trình duyệt trước đó, Firefox đã thành công khi chiếm một mảng thị phần lớn của Microsoft.

2008: Chrome

2008.jpg

Tổng giám đốc Eric Schmidt của Google rất nổi tiếng khi bước chân vào cuộc chiến trình duyệt. Tháng 9/2008, Chrome được báo chí đánh giá và từ đó, trình duyệt dựa trên Webkit này đã chiếm một vị trí trong top 3 trình duyệt Internet được sử dụng nhiều nhất.

(Theo ICT News)