Làng công nghệ di động chào đón nền tảng Tizen của Samsung

Thế hệ smartphone Tizen đầu tiên cùng smartwatch chạy Android Wear sẽ được Samsung lần lượt ra mắt trong năm nay.

Ông Yoon Han-kil, phó chủ tịch cấp cao phụ trách chiến lược sản phẩm của Samsung đã chính thức công bố về kế hoạch ra mắt 2 dòng sản phẩm mới của hãng trong năm nay. Đó là smartwatch chạy Android Wear và thế hệ điện thoại đầu tiên dùng hệ điều hành Tizen OS. Phần công bố này được nêu trong cuộc phỏng vấn của Ông Yoon Han-kil với hãng tin Reuters.

Samsung ra mắt smartphone Tizen cùng đồng hồ Android Wear -1

Samsung đã trình diễn phiên bản mới nhất của hệ điều hành Tizen tại Đại hội thế giới di động Mobile World Congress 2014  diễn ra ở Barcelona, Tây Ban Nha. Giới phân tích nhìn nhận đây là động thái quyết liệt của hãng công nghệ tên tuổi này nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào hệ điều hành Android của Google. Ông Yoon Han-kil cho biết, kế hoạch ra mắtsmartphone Tizen từ năm ngoái thất bại bởi họ nhận ra rằng thị trường chưa có đủ những điều kiện cần. Và trong năm 2014, Samsung cũng sẽ chọn lọc khi chỉ đưa Tizen tới một vài thị trường nhất định- nơi Android chưa chứng minh được ưu thế của mình. Song song với đó, điện thoại Android sẽ vẫn là mảng sản phẩm chủ lực được Samsung đầu tư trong thời gian dài sắp tới.

Đối với sản phẩm smartwatch chạy Android Wear, Samsung đã gây ít nhiều bất ngờ bởi kể từ lần đầu đưa Android lên smartwatch với Gear thế hệ thứ nhất, tập đoàn điện tử Hàn Quốc đã không còn dùng nền tảng của Google, mà thay vào đó là Tizen cho Gear 2 và Gear 2 Neo. Việc tiếp tục sử dụng Android hiện là bước đi khá khó hiểu bởi Samsung sẽ rơi vào tình thế cùng lúc  hỗ trợ 2 dòng thiết bị với 3 nền tảng khác nhau. Đó là Gear Fit chạy phần mềm riêng biệt, Gear 2 và Gear 2 Neo chạy Tizen OS, và dòng sản phẩm sắp ra mắt chạy Android Wear.

Dự kiến, Smartphone Tizen sẽ được hãng ra mắt trước tháng 8/2014 trong khi smartwatch chạy Android Wear xuất hiện vào giai đoạn cuối năm.

Dương Linh
Theo Reuters