Lần đầu tiên Việt Nam “ẵm” giải lập trình của Facebook

25 lập trình viên hàng đầu thế giới tại Facebook Haker CUP 2011, Ktuan mạc áo phông đen hàng đầu.
 

Sinh viên Khúc Anh Tuấn (nickname: ktuan) – du học tại Đại học công nghệ Nayang Singapore sau hai vòng loại online giành vị trí thứ 2 tại chung kết cuộc thi lập trình Facebook Hacker CUP 2011 vừa diễn ra tại trụ sở của Facebook tại Mỹ ngày 11/3/2011.

Tháng 11/2010, mạng xã hội đình đám Facebook thông báo tổ chức cuộc thi Facebook 2011 Hacker Cup dành cho các lập trình viên trên toàn thế giới, đây là cuộc thi lập trình đầu tiên do Facebook tổ chức với quy mô toàn cầu.

Các lập trình viên được coi là đạt tiêu chuẩn tham gia cuộc thi này nếu trả lời được ít nhất 1 câu hỏi ở vòng sát hạch, kéo dài 72 giờ, bắt đầu từ 7/1/2011. Tiếp tục phải “quyết đấu” tại 3 vòng thi, 2 vòng diễn ra online và vòng chung kết đấu loại trực tiếp.

Vượt qua 11.000 lập trình viên xuất sắc toàn cầu, sinh viên Việt Nam Khúc Anh Tuấn đã là một trong 25 lập trình viên lọt vào chung kết Facebook Hacker CUP 2011 tại Mỹ hôm 11/3/2011 vừa rồi. Đây là lần đầu tiên sinh viên Việt Nam có thứ hạng đỉnh cao trong cuộc thi lập trình nổi tiếng xếp thứ hạng toàn cầu.

Ngay trong kỳ thi đầu tiên của Facebook, Khúc Anh Tuấn đã xuất sắc giành vị trí thứ nhì trong số hơn 11.000 thí sinh dự thi trên khắp thế giới! Xếp hạng 1 là Petr Mitrichev, người Nga (nick: là Petr),hạng 3 là Lou Tiancheng (với nick: ACRush).

Đến với cuộc thi này phải kể tới các cao thủ từ cuộc thi các lập trình vên onlineTopCoder là cộng đồng phát triển phần mềm có uy tín nhất trên thế giới, hiện có hơn 286.517 thành viên đại diện của hơn 200 nước và có trụ sở tại Mỹ.

Cộng đồng Topcoder được bắt đầu từ năm 2001, qua các vòng thi đấu online liên tục các lập trình viên thi online theo nick trong Topcoder sẽ được tính điểm xếp hạng (như tính hạng hệ số ELO của cờ vua). Và tất cả các lập trình viên thế giới và các hãng công nghệ đều theo dõi bảng tổng sắp TopCoder này và coi là bảng xếp hạng cá nhân uy tín về thuật toán và lập trình toàn cầu.

Tại thời điểm này trên bảng xếp hạng Topcoder ngày 15/3/2011: đứng đầu là Petr Mitrichev (Nga với nick: Petr có rank 3830), thứ nhì là Lou Tiancheng (với nick: ACRush có rank 3803), và người Việt Nam cao nhất là Khúc Anh Tuấn có rank 2867 xếp thứ 28 – đây là thứ hạng cao nhất một người Việt Nam có được trong bảng xếp hạng lập trình toàn cầu.

“Chúng tôi tổ chức Hacker Cup để tập hợp các kĩ sư trên khắp thế giới lại để thi đấu trong một cuộc thi lập trình với nhiều vòng đấu”, Tim Stanke, kỹ sư phần mềm của Facebook nói trong blog.

Hacking là một phần trọng tâm của văn hóa Facebook. Trong quá khứ Facebook đã sử dụng các hackathon để trợ giúp trong việc xây dựng các tính năng như Facebook chat, và Stanke nói rằng Hacker Cup sẽ trở thành một sự kiện thường niên.= 

(Theo Vnmedia)