Do thời tiết mưa nắng thất thường, nhiều khả năng chiếc điện thoại của bạn sẽ bị dính nước bất ngờ. Làm thế nào để cứu chiếc điện thoại thân yêu?

Cứu smartphone ngập nước

Nước là một trong những nguyên nhân gây hỏng điện thoại di động cũng như mọi thiết bị điện tử khác. Chỉ trong thời gian khoảng 20 giây kể từ khi bị rơi vào nước, chiếc điện thoại đã có thể “liệt” toàn bộ phần cứng…

Thế nhưng, chỉ cần chút kiên nhẫn và vài thủ thuật nhỏ, bạn có thể không cần phải mang điện thoại bị ướt nước đến trung tâm bảo hành hay sắm một chú “dế” mới. Dưới đây là một số việc bạn có thể tự làm trong hoàn cảnh này.

1. Rút ngay nguồn điện.

Khi biết dế của mình bị ướt vì gặp nước, đây là việc đầu tiên cần làm. Nước có thể thâm nhập vào di động rất nhanh. Khi bị dính nước, nếu như di động đang sạc pin, phải rút ngay thiết bị sạc. Còn nếu không, thì việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt nguồn điện của máy bằng cách tháo pin ra khỏi thiết bị. Tháo pin càng nhanh càng tốt, giúp các bảng mạch bên trong “dế” không bị chập điện.

2. Tháo ngay SIM ra khỏi điện thoại

Việc này giúp bạn “cứu” được toàn bộ danh sách liên lạc được lưu trong đó. Kinh nghiệm cho thấy, không ít trường hợp người dùng chỉ nhớ tới việc tháo pin mà quên mất chiếc SIM với hàng loạt số – mối quan hệ quý giá của bạn. Đây là chưa kể SIM điện thoại có thể còn cả những dữ liệu khác. Để cứu SIM, chỉ cần lau sạch sim bằng giấy hoặc khăn khô. Sau khi tháo SIM ra, lưu ý là không được để SIM dưới ánh nắng trực tiếp.

3. Làm khô “dế” bằng mọi cách có thể

Sau khi điện thoại bị dính nước, nên lắc điện thoại để giũ bỏ nước bám. Sau khi đã lắc hết nước, để làm khô dế, bạn nên sử dụng giấy lụa. Trong trường hợp không có có thể dùng khăn khô. Có một số vùng bên trong di động không thể dùng ngón tay để lau nước, thay vào đó bạn có thể dùng bông ngoáy tai.

Bạn cũng có thể dùng máy hút bụi một cách thận trọng để loại bỏ hơi ẩm bám lại bên trong chiếc điện thoại. Khi dùng máy hút bụi nên để ý khoảng cách, quá gần có thể làm chiếc điện thoại bị hỏng. Nhớ là chỉ sử dụng máy hút bụi không quá 15 phút.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ gạo “cứu” di động ướt bằng cách để nó vào thùng gạo qua đêm. Gạo có khả năng hút ẩm rất tốt, sẽ hấp thụ nốt hơi ẩm còn lại bên trong di động.

Nếu ở gần chiếc tivi đang hoạt động, bạn cũng có thể để trên nóc tivi vì thiết bị này thường phát nhiệt qua các lỗ thoát trên nóc. Bạn cũng có thể để di động ướt gần lỗ thông hơi phía sau của lò vi sóng. Lỗ thông hơi này có thể phát nhiệt thấp đủ giúp làm khô di động. Hay để phía trước điều hòa. Bạn có thể di động ướt phía trước điều hòa. Không khí từ điều hòa rất khô, sẽ làm bay hơi nước nhanh hơn.

Trong trường hợp không có được các thiết bị sấy khô dế kể trên, bạn cũng có thể nhờ ánh năng mặt trời làm cứu cánh tuy nhiên không nên để quá lâu.

Còn nếu di động rơi vào nước muối, dùng các biện pháp trên có thể hình thành các tinh thể (chất muối) đọng lại trên bảng mạch của di động. Để loại bỏ các tinh thể muối, có thể dùng vải thấm chút cồn lau nhẹ lên bo mạch. Đừng đổ cồn trực tiếp lên những khu vực này và cũng đừng lắp pin đến khi vẫn còn mùi cồn.