Kế hoạch số hóa của Google nhiều khả năng mang lại án phạt bản quyền 3 tỷ USD

Kế hoạch số hóa các đoạn trích ngắn mọi cuốn sách trên thế giới của Google có lẽ sẽ phải “chững” lại bởi vụ kiện bản quyền từ Hiệp hội các tác giả. Dự đoán số tiền Google phải nộp phạt có thể lên tới 3 tỷ USD. Nếu phần thua thuộc về Google, hãng này sẽ bị thất thoát tới 40 triệu USD/năm.

Kế hoạch số hóa Google nhiều khả năng mang lại án phạt bản quyền 3 tỷ USD-1

Kế hoạch của Google là sẽ số hóa mọi cuốn sách trên hành tinh này – cho tới nay đã 20 triệu cuốn – và chính xác vấn đề là ở đây. Google đã không nhận được sự cho phép của Hiệp hội các tác giả trước khi bắt tay vào kế hoạch của mình, do đó hiện nay công ty đang bị kiện trong một vụ kiện xâm phạm bản quyền.

Tuy nhiên, Google cũng có cái “lý” của mình khi cho rằng việc số hóa của mình chỉ là phục vụ việc tìm kiếm thông tin, người dùng không thể đọc hết toàn bộ cuốn sách một cách miễn phí như đoạn trích đã được số hóa. Có vẻ như thẩm phán phụ trách vụ án này- thẩm phán Harold Baer có phần nghiêng về lý giải của Google khi cho rằng mực đích phục vụ tính năng tìm kiếm thông tin nhanh chóng của hãng chưa hẳn đã là sự vi phạm bản quyền.

Dương Linh
( Theo Business Insider )