“iWatch”- cái tên đang gây nên sức nóng đáng kể của Apple đã bước đầu thành công khi đăng ký thương hiệu thành công tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Mexico. Tuy nhiên tại thị trường Châu Âu, mảnh đất màu mỡ quen thuộc, Apple sẽ phải đối mặt với cuộc chiến bản quyền khi thương hiệu “iWatch” đã được đăng ký trong các danh mục liên quan bởi những công ty khác.

Trong số những công ty trên, phải kể đến Probendi- một công ty của Italia đã được  sát nhập với doanh nghiệp của Mỹ. Theo thông tin chính thức, từ tháng 2 năm 2009, Probendi đã đăng ký thương hiệu “iWatch” cho phân khúc thị trường châu Âu tại OHIM. Probendi đang sử dụng thương hiệu này cho phần mềm di động của mình, ông Daniele Di Salvo – giám đốc của Probendi cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào khi Apple nộp đơn xin đăng ký bản quyền đối với thương hiệu này vào thứ sáu vừa qua.

1

Theo những thông tin từ bà Margarita Garcia thuộc tổ chức OHIM, hiện tại OHIM vẫn giữ vai trò trung lập giữa các bên do OHIM là một tổ chức hành chính, nơi nhận hồ sơ đăng kí của các công ty. Và hiện tại, việc Probendi sở hữu thương hiệu này tại thị trường châu Âu, không có nghĩa là Apple không thể đăng ký xin cấp phép bản quyền iWatch tại đây. Điều này được hiểu rõ hơn như sau:

–         Về mặt thủ tục đăng kí, OHIM cho biết để đăng ký bảo vệ thương hiệu tại tổ chức này, các công ty sẽ chọn danh mục kinh doanh phù hợp với thương hiệu cũng như cần chứng minh nhãn hiệu mình đăng ký chưa được sử dụng tại lĩnh vực kinh doanh đó. Vì vậy, khi một thương hiệu được đăng kí bởi nhiều công ty trên cùng lĩnh vực kinh doanh, OHIM sẽ gửi thông báo tới công ty có tư cách sở hữu gần nhất. Qua đó, công ty sở hữu này có quyền nộp đơn phản đối tới OHIM.

Hiện tại, Probendi không phải là công ty duy nhất ở châu Âu có quyền lợi với thương hiệu iWatch. AIO Distribution- một công ty của Anh, cũng từng nộp đăng ký thương hiệu này tại thi trường châu Âu vào tháng 12 năm 2012. AIO Distribution đã cố gắng để đăng ký thương hiệu “iWatch” bằng cách thay đổi chữ “W” thành chữ  “w”. Tuy nhiên theo hồ sơ của OHIM, đơn đăng ký của AIO Distribution đã bị từ chối do sự phản đối từ công ty truyền thông Vlaamse Media Maatschappij – gọi tắt là VMM. VMM hiện đang cung cấp dịch vụ truyền hình trả phí trên cổng thông tin điện tử tại địa chỉ iwatch.be. Công ty này đã đăng ký thương hiệu “iWatch” tại ba nước Bỉ, Hà Lan và Luxembourg . Khi được phỏng vấn, phát ngôn viên của VMM từ chối bình luận về các hồ sơ đăng ký thương hiệu của Apple tại các nước này, cũng như không thảo luận gì về trường hợp của AIO Distribution .

Một điều thú vị là theo hồ sơ lưu trữ tại BOIP, kỷ lục nắm giữ bản quyền nhãn hiệu iWatch thuộc về một người Hà Lan – ông Otto F.Weise. Các thương hiệu ông nắm giữ bao gồm: “iWatch” – đăng ký trong danh mục đồ trang sức, “iWatch Phone” và “iWatch Connet” cho các danh mục khác bao gồm máy tính tiền, máy tính điện tử và thiết bị xử lý dữ liệu.

Hiện Apple từ chối trả lời mọi yêu cầu bình luận về vấn đề này, tuy nhiên với sự đăng kí chéo từ khá nhiều công ty trên các lĩnh vực như trên, đây sẽ là vấn đề không dễ giải quyết với Apple.

Dương Linh
( Lược dịch theo computerworld.com )