Chỉ sau vài ngày phát hiện siêu virus Flame, các chuyên gia bảo mật của Iran đã viết ra một công cụ gỡ bỏ hoàn toàn loại gián điệp không gian mạng nguy hiểm này.

Siêu virus – thứ vũ khí công nghệ cao cực kỳ nguy hiểm – đang được một số quốc gia phát triển và khai thác – Ảnh: Telegraph

Phát biểu với Hãng tin IRNA của Iran, Ali Hakim Javadi, phó bộ trưởng Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông Iran, xác nhận nước này đã khắc chế và loại bỏ được virus Flame ra khỏi các hệ thống máy tính của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran bị thiệt hại bởi vũ khí công nghệ cao. Năm 2010, "siêu sâu" Stuxnet đã gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của một số máy ly tâm trong dây chuyền làm giàu uranium tại thành phố Natanz. Một năm sau đó, Iran tiếp tục hứng chịu nỗi ám ảnh mang tên Duqu – một loại mã độc vừa có khả năng tình báo, vừa gây hại đến công nghiệp hạt nhân của nước này.

Tuy vậy, Iran không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào về công cụ khắc chế virus Flame.

Trung tâm phối hợp đội ngũ phản ứng khẩn cấp máy tính do Chính phủ Iran điều hành cho biết virus Flame không phá hoại mà tập trung vào các hoạt động gián điệp. Tuy nhiên, ông Ali Hakim Javadi không nêu rõ đích danh cơ quan hay tổ chức chính phủ nào của Iran bị ảnh hưởng bởi virus này.

Gholam Reza Jalali, người đứng đầu đơn vị chống chiến tranh không gian mạng của Iran, tuyên bố với CBSnews rằng chỉ có những hệ thống máy tính của chính phủ bị lây nhiễm virus Flame. Những dữ liệu bị Flame đánh cắp (phần lớn liên quan đến vấn đề khai thác dầu mỏ) đã được thu hồi.

Virus Flame được cho là đã xâm nhập hệ thống máy tính của Chính phủ Iran từ hai năm nay. Flame đã bí mật ghi âm các cuộc hội thoại, âm thầm chụp màn hình khi nạn nhân đăng nhập email hoặc các trình tin nhắn tức thời như Yahoo!, Skype…

Theo Vietnamnet.