Công nghệ của Polar Rose cho phép thiết bị của Apple nhận diện người dùng theo chế độ thời gian thực.
Hình minh hoạ: Công nghệ nhận diện gương mặt khá sắc bén nhưng có thể vấp phải trở ngại liên quan đến quyền riêng tư.

Công ty Apple đang sẵn sàng mở rộng khả năng tìm kiếm hình ảnh, thực hiện các cuộc thoại video và thậm chí nhận diện gương mặt người dùng nhờ chiếc iPhone. Nhà sản xuất những món đồ điện tử thời trang của Mỹ này đang mua lại công ty Polar Rose của Thuỵ Điển, chuyên về phần mềm nhận diện gương mặt.

Theo thông tin trên ấn phẩm Computer Sweden của Thuỵ Điển, hợp đồng nói trên vừa được hoàn tất, nếu không thì sẽ hoàn tất trong thời gian gần nhất. Karl Silbersky, Tổng giám đốc Polar Rose từ chối bình luận về thoả thuận này, còn phía Apple thì chưa xác nhận bản tin về bản hợp đồng. "Theo dòng thời gian, chúng tôi mua ngày một nhiều hơn các công ty công nghệ nhưng thường thì chúng tôi không bình luận về mục tiêu cũng như kế hoạch của mình", người phát ngôn của Apple nói.

Phân tích viên Ben Wood, Giám đốc CCS Insight phụ trách nghiên cứu coi việc mua Polar Rose của Apple là hoàn toàn phù hợp. "Vụ mua sắm này phản ánh ý chí của Apple biến chiếc ĐTDĐ thành khâu kết nối trung tâm trong cuộc sống người dùng – ông Wood giải thích". Công ty Polar Rose có hàng loạt nhóm phát triển phần mềm mà Apple có thể sử dụng để phát triển cơ chế nhận diện gương mặt. Nền tảng FaceCloud sẽ cho phép bổ sung chức năng nhận diện gương mặt gần như tại bất kỳ dịch vụ nào lưu trữ hình ảnh; còn FaceLib thì sẽ giúp tích hợp công nghệ đó với iPhone.

Theo Christian Lindholm, chuyên gia về sử dụng giao diện và quản lý đối tác của Công ty Tư vấn Fjord, phương pháp hiển nhiên nhất trong ứng dụng công nghệ của Polar Rose với Apple là tự động phân loại hình ảnh. Hiện tại, người dùng đang lưu giữ hình ảnh của mình vào nhiều nơi khác nhau – trên web, trong điện thoại, hay trong máy tính – và hoàn toàn không thể lục tìm chúng một cách tự động. Apple có thể dùng công nghệ của Polar Rose vừa để cải thiện chức năng nhận diện gương mặt trong ứng dụng quản lý hình ảnh iPhoto, vừa để biên tập hình ảnh trên Macintosh.

Việc tăng công suất tính toán của thiết bị di động vừa làm gia tăng sức mạnh cho camera của chúng vừa mở ra các triển vọng ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt. Có thể tích hợp vào các điện thoại thông minh chức năng nhận diện gương mặt theo chế độ thời gian thực. Khi sử dụng phần mềm hỗ trợ thoại video FaceTime, chức năng nhận diện gương mặt nhận diện người gọi tới và xuất ra màn hình những thông tin bổ sung về anh ta.

Trong sự hợp tác với Công ty TAT (Thuỵ Điển), ở Polar Rose, người ta đã phát triển nguyên mẫu ứng dụng Recognizr nhận diện con người theo thời gian thực nhờ camera ĐTDĐ và truy xuất hồ sơ của họ trên các trang Facebook, LinkedIn, YouTube, Skype… Tuy nhiên, theo ý của Lindholm, người đã test ứng dụng, trong đó chức năng nhận diện gương mặt đã được sử dụng để mở khoá ĐTDĐ, thì từ quan điểm xã hội, ứng dụng công nghệ này sẽ chỉ phù hợp với điều kiện được sự cho phép của những người được nó nhận diện. Wood cũng ủng hộ quan điểm này. "Quyền riêng tư có thể trở thành cản trở nghiêm trọng đối với Apple nếu Công ty vẫn muốn sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt theo cách nêu trên", Wood nhấn mạnh.

"Hiện nay, các camera ĐTDĐ chưa được khai thác triệt để" – Ola Larsen, Phó Chủ tịch Công ty TAT nói – "Và, trong tương lai, chắc chắn phải có các ứng dụng khuyến khích mọi người tích cực sử dụng những ưu thế của camera ĐTDĐ".

"Vẫn còn một lĩnh vực ứng dụng cho camera ĐTDĐ là thủ tục nhận diện khi đăng nhập cho người dùng mở khoá ĐTDĐ", Wood lưu ý.

(Theo PC World)