Không ít người dùng iPhone tỏ ra giận dữ trước thông tin chiếc điện thoại của họ ngầm ghi lại mọi địa điểm mà họ từng đến hoặc đi qua.
iPhone Tracker phơi bày thông tin, như những hành trình du lịch này của người dùng iPhone ở Anh

Thông tin trên được đưa ra tại một cuộc hội thảo về công nghệ tại San Francisco, Mỹ. Hai nhà phát triển phần mềm máy tính là Alasdair Allan và Pete Warden đã trình bày các nghiên cứu của họ cho thấy iPhone và bản 3G của iPad bắt đầu có chức năng theo dõi và ghi lại địa điểm của người dùng, kể từ khi Apple phát hành phiên bản iOS mới nhất của họ từ hồi năm ngoái.

Sau khi người dùng nâng cấp hệ điều hành iOS, một file trong máy sẽ âm thầm ghi lại các dữ liệu về địa điểm theo di chuyển của họ vào mọi thời điểm, thông qua các cột sóng di động và mạng Wifi.

Các nghiên cứu viên cho đăng một chương trình trực tuyến cho phép mọi người dùng iPhone nhìn thấy bản đồ về các địa điểm họ đã đi qua trong từng khoảng thời gian, kể từ tháng 6, khi iOS 4.0 được phát hành.

Theo báo cáo của họ, các dữ liệu này được lưu trữ trong iPhone và iPad (bản 3G) của các cá nhân và trên các máy tính có đồng bộ với các thiết bị này. Tuy nhiên, không có bằng chứng rằng các dữ liệu này được chuyển tới Apple. 

Các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động thường "thu gom" các dữ liệu như thế vì đó là một phần của công việc điều hành, nhưng nó nằm dưới sự kiểm soát của “tường lửa”. Thông thường, người ta phải được cấp phép để có thể truy cập vào các thông tin này. Nhưng trong trường hợp của Apple, các thông tin lại mở đối với bất kỳ ai động tay vào điện thoại hay máy tính của bạn”.

"Tự động ghi lại các nơi người dùng đã để lại dấu ấn mà không được phép của họ, Apple đã tạo điều kiện cho bất kỳ ai có mục đích xấu có thể tự điều tra và nắm được chi tiết các vị trí di chuyển của người khác”, Alasdair Allan và Pete Warden, nhận xét.

Các dữ liệu nói trên có vẻ như được ghi lại trong các khoảng thời gian ngẫu nhiên, sử dụng các cột sóng di động để tính toán gần như chính xác vị trí của người dùng. Sau đó, những dữ liệu này được lưu trữ lại trong một file có tên là "consolidated.db" và chưa rõ tại sao Apple lại thu lượm các thông tin này.

"Theo dự đoán của chúng tôi, có thể một số tính năng mới của thiết bị yêu cầu phải có lịch sử về vị trí của người dùng. Tất nhiên, đây chỉ là một phỏng đoán. Nhưng thực tế là phần dữ liệu này có khả năng chuyển qua lại được giữa các thiết bị khi bạn phục hồi hay chuyển dữ liệu sang thiết bị khác là bằng chứng chứng tỏ việc thu thập dữ liệu không phải là ngẫu nhiên”, hai nhà nghiên cứu nói trên nói.

Không ít người dùng iPhone đã tỏ ra giận dữ trước thông tin này.

Sam Biddle, biên tập viên trang công nghệ Gizmodo, đã sử dụng chương trình để tải về bản đồ di chuyển của chính mình trong thời gian gần đây. "Bản đồ đó ghi lại đầy đủ về mọi nơi tôi đã đi, đến trong suốt nhiều tháng qua. Tất cả mọi nơi”, Briddle nói. “Tôi không hề mang theo một thiết bị theo dõi chuyên dụng nào cả. FBI cũng không hề gửi nhân viên của họ bám theo tôi. Tất cả những gì tôi đã dùng chỉ là 1 chiếc iPhone”.

Sam nói thêm: "Các dữ liệu này chính xác đến mức khủng khiếp. Thậm chí, độ tin cậy của phương pháp tính toán dựa trên các cột sóng còn chính xác hơn GPS. Bản đồ đó ghi lại toàn bộ cuộc sống của tôi từ ngày tôi mua iPhone 4. Mọi nơi tôi đã từng đi qua. Trên xe bus về nhà. Trên tàu điện tới thăm gia đình. Các kỳ nghỉ. Và rất nhiều nơi khác. Bạn có thể nhìn thấy toàn bộ hành trình của tôi, từng giây một”.

"Cuộc sống cá nhân và công việc của tôi được ghi chép lại qua một chiếc điện thoại mà tôi không hề hay biết. Và người ta hoàn toàn có thể biết rõ tôi đã ở đâu, vào lúc nào. Tôi không có điều gì cần phải che giấu, vì thế tôi có thể chia sẻ. Tuy nhiên, chẳng ai thích thú khi không được quyền chọn lựa trong những vấn đề khá nhạy cảm như vậy. Tôi cũng không muốn các thông tin này lại luôn nằm trong túi mình”.

Trong khi đó, một số người khác, chẳng hạn như tác giả Kashmir Hill trên tạp chí Forbes thì lại cho rằng, chức năng theo dõi này có vẻ khá thú vị, bởi nó giống như một cuốn nhật ký ghi lại các hoạt động của bản thân một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Tuy nhiên, Apple vẫn chưa có phản hồi chính thức trước sự việc này.

Bạn có thể xem demo thể hiện bản đồ di chuyển của người dùng iPhone do công cụ iPhone Tracker ghi lại tại đây.

M.N (Theo PC World)

iPhone bí mật theo dõi đường đi nước bước của người dùng