iPhone 4 vào mùa ‘chặt chém’ ở VN

Tại thị trường Hà Nội và TP HCM, có những thời điểm giá một chiếc smartphone mới của Apple phiên bản quốc tế lên đến 2.500 USD (khoảng 50 triệu đồng).

Mức giá này cao gần gấp 3 lần so với thị trường Anh và Nhật Bản. Theo anh Phong, quản lý công ty PhonGee tại TP HCM, giá hiện tại của phiên bản 16 và 32 GB lần lượt là 1.800 và 2.000 USD. Trung bình một ngày có khoảng 6 khách vào hỏi và 2 người quyết định mua sản phẩm. Mặc dù mức giá bán cao “ngất ngưởng”, nhiều lúc công ty của anh Phong vẫn không còn hàng để cung cấp cho người mua.

Giá của iPhone 4 ở VN đang cao hơn nhều so với
Giá của iPhone 4 ở VN đang cao hơn nhều so với giá trị thực của nó.

Nguyễn Ngọc Minh, một khách hàng mua iPhone 4 từ những ngày đầu, chia sẻ: “Tôi chuyên dùng các sản phẩm của Apple cho công việc và giải trí, hễ có thiết bị mới xuất hiện ở VN như iPad, iPhone là tôi mua ngay. Giá bán cao hơn nhiều so với giá trị thực nhưng tôi vẫn cảm thấy hài lòng vì đó là sản phẩm công nghệ đỉnh cao mà nhiều người trên thế giới thèm muốn”.

Tại thị trường Hà Nội, giá của 2 phiên bản iPhone 4 có mềm hơn đôi chút, dao động từ 1.600 đến 1.800 USD. Chủ yếu thiết bị bán ra là phiên bản quốc tế (unlock) vì những sản phẩm khóa (lock) vẫn chưa thể hack để có thể dùng được sim mạng Việt Nam.

Anh Tuấn, phó giám đốc công ty iShop trên đường Bà Triệu (Hà Nội), cho biết công ty chỉ còn vài sản phẩm đang đợi khách đến lấy và hiện số lượng đặt hàng vẫn dày đặc.

Tuấn cho biết thêm, do hàng phải nhập từ các nước xa xôi như Anh, Nhật Bản nên giá của iPhone 4 cao hơn nhiều so với thực tế. Không những thế, chính sách bán hàng nghiêm ngặt của Apple chỉ giới hạn một người được mua tối đa 2 máy là nguyên nhân khiến iPhone 4 bị khan hiếm. Anh này dự đoán, khoảng tầm cuối tháng 7 khi sản phẩm được phân phối tại nhiều nước châu Á gần với VN, lúc đó giá sẽ hạ bớt.

Theo những người am hiểu về các sản phẩm của Apple, đối với những cá nhân có điều kiện về kinh tế, việc bỏ ra 2.000 USD để sớm sở hữu thiết bị "hot" nhất năm 2010 là điều không có gì ngạc nhiên. Họ cũng cho biết, nếu không quá cần thiết, người dùng nên đợi 1 thời gian cho giá iPhone 4 hạ “sốt”, hoặc chờ nhà mạng chính thức phân phối.

Hiện tại, có nhiều người băn khoăn về lỗi mất sóng trên iPhone 4 khi cầm trên tay. Tuy nhiên, theo một chủ cửa hàng chuyên sản phẩm Apple trên phố Huế, anh đã thử nghiệm trên 3 chiếc iPhone 4 nhưng không thấy có dấu hiệu sụt vạch sóng. Thêm vào đó, hơn 30 sản phẩm đã được bán ra mà không có khách hàng nào phàn nàn về vấn đề đó. Anh này cho biết, rất có khả năng việc lỗi vạch sóng chỉ xảy ra với những máy ở Mỹ dưới sự phân phối của nhà mạng AT&T, còn phiên bản quốc tế không có vấn đề gì.

(Theo Vnexpress)