IPad mở ra cả thế giới cho đứa trẻ bệnh tật

Owen Cain đang phải sử dụng máy hô hấp nhân tạo và vật lộn để có thể di chuyển do chứng bệnh nơ-rôn vận động (motor-neuron) cậu mắc phải.

Khi Owen được 8 tuần tuổi, mẹ cậu để ý thấy rằng tay phải của bé bị rũ xuống. Sau đó, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé mắc bệnh nơ-rôn vận động  (motor-neuron).

Hiện tại, Owen đã được 7 tuổi, nhưng cậu không có đủ sức khỏe để cầm chuột máy tính. Tuy nhiên, từ khi có chiếc máy tính bảng iPad đến cho cậu, cậu đã thực hiện được những việc bố mẹ chưa từng thấy trước đó. Nhiều năm qua, bố mẹ Owen đã cố gắng tìm mọi cách để giúp cậu bé thoát khỏi chứng bệnh, tuy nhiên, iPad mới thực sự là công cụ hữu ích.

“Gia đình đã làm mọi việc để bé được khỏi bệnh. Tôi nhận thấy khả năng giao tiếp và học hỏi là một thách thức lớn. Vì thế trách nhiệm của tôi là phải mang lại cho con trai mình khả năng đó”, Ellen Goldstein, mẹ của Owen bày tỏ.

Bà ngoại của Owen đã mua tặng cậu chiếc iPad với giá 600 USD, bố mẹ Owen đầu tư thêm 200 USD để cài đặt và mua các phần mềm. Một hôm, ngón tay của Owen đu đưa đến tên ứng dụng “Alice in Wonderland” trên chiếc iPad mà mẹ cậu đang cầm trên tay. Sau đó, chỉ bằng di chuyển nhẹ và độ nhạy của màn hình cảm ứng iPad, cậu bé đã bắt đầu mở được các trang sách. “Con đang đọc sách, Owen, điều đó thật tuyệt vời”, mẹ của Owen cảm động kêu lên.

Tiếp đó, Owen chạm ngón trỏ vào một biểu tượng trên màn hình iPad, máy liền hiển thị ứng dụng Gravitarium phát nhạc khi người dùng tạo phong cảnh các ngôi sao trên màn hình.

Mặc dù vậy, vì chứng bệnh của Owen Cain mang tính vật lý chứ không phải tinh thần nên iPad cũng có một số giới hạn. Đó là những thách thức khi phải di chuyển các ngón tay trên bàn phím và sự khó khăn khi viết chữ.

Tuy nhiên, iPad còn có nhiều ứng dụng khác linh hoạt có ích cho Owen như ứng dụng Proloquo2Go cho phép cậu bé chạm vào biểu tượng trên màn hình để thiết bị phát ra một số câu như “Tôi cần đi tắm”, hay ứng dụng Math Magic, giúp Owen thực hành số học.

Vào ngày 11/11 tới, Owen sẽ tròn 8 tuổi. Mặc dù, hiện tại Owen không nói được, nhưng nhờ iPad, bố mẹ cậu có thể dạy các kỹ năng khác như viết, làm toán. Owen tỏ ra khá thích thú với trò chơi Star Wars và ấn tượng hơn khi cậu đã viết được một câu khá cảm động: “Con muốn thuyền trưởng Han Solo dịp Halloween”.

Thành Trung