Internet Explorer 9 – hơn cả mong đợi

Microsoft vừa công bố phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Internet Explorer 9 (IE 9) – nỗ lực mới nhất của họ trong việc giành lại thị phần đang mất dần vào tay các đối thủ như Mozilla, Google…

"Đây là trình duyệt tuyệt vời với nhiều cải tiến và sẽ thuyết phục người dùng ở lại. Nhưng nó khó có thể lôi kéo được những người đã rời bỏ IE để chuyển sang trình duyệt khác quay lại", Ray Valdes, chuyên gia phân tích của Gartner, nhận định.

Bên cạnh đó, giới công nghệ cho rằng chiến lược phổ biến IE 9 của Microsoft sẽ gặp khó khăn khi đầu năm nay, hãng này khẳng định phiên bản trình duyệt mới sẽ không hoạt động trên Windows XP. Người sử dụng hệ điều hành phổ biến nhất thế giới (chiếm 2/3 trong số các máy tính Windows) khi tải IE 9 sẽ chỉ nhận được thông báo rằng họ cần nâng cấp lên sản phẩm Windows mới hơn.

Tuy vậy, theo tạp chí PC WorldComputer World, IE 9 xứng đáng được tải về dùng thử với các lý do sau:

Tốc độ nhanh hơn

Khi mở 1 tab mới, thay vì trang trắng (blank), IE 9 hiển thị thumbnail các trang người dùng hay vào nhất.
Khi mở 1 tab mới, thay vì trang trắng (blank), IE 9 hiển thị thumbnail các trang người dùng hay vào nhất.

IE 9 đã vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn SunSpider với thời gian 432 ms (1 ms = 1/1.000 giây), nhanh hơn Firefox 4 với 535 ms nhưng chậm hơn các trình duyệt còn lại dù sự chênh lệch không đáng kể như Safari (387 ms), Opera (343 ms) và Chrome (322 ms).

Giao diện đẹp hơn

Nhờ sự đổi mới giao diện của Chrome, các trình duyệt hiện nay đã có thiết kế đơn giản và na ná như nhau. Loại bỏ các menu, phím điều khiển… rườm rà, IE 9 trông thoáng và gọn gàng hơn.

Giao diện đơn giản của Chrome.
Giao diện trong Firefox.
Học tập Chrome, IE 9 trông nhẹ nhàng hơn với các tab được đặt bên phải hộp URL.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa IE9, Chrome và Firefox là vị trí đặt các tab. Tab của Firefox ở phía trên thanh địa chỉ, tab trong Chrome nằm tại vị trí cao nhất của cửa sổ trình duyệt trong khi Microsoft đặt chúng bên cạnh thanh URL và tìm kiếm.

Cảnh báo về vấn đề của các add-on

IE 9 khuyên tạm tắt bớt add-on để tăng tốc độ trình duyệt.
IE 9 khuyên tạm tắt bớt các add-on để tăng tốc trình duyệt.

Các add-on (phần mềm, ứng dụng tích hợp trong trình duyệt) có thể ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của trình duyệt. Một tính năng thú vị trong IE 9 là nó sẽ tự động cảnh báo qua một cửa sổ pop-up nếu add-on làm chậm trình duyệt và cho phép người dùng tạm dừng (disable) chúng cũng như có thể nhanh chóng bật lại.

Tích hợp với Windows 7

Đính địa chỉ trang web trong trong Taskbar.
Đính địa chỉ trang web trong trong Taskbar.

Nếu sử dụng hệ điều hành mới nhất của Microsoft, người dùng sẽ nhận thấy nhiều đặc điểm thú vị của IE 9 được thiết kế riêng cho hệ điều hành này. Chẳng hạn, họ có thể "đính" địa chỉ website vào thanh taskbar để dễ dàng mở lại khi cần (tương tự tính năng lưu trang yêu thích Favorites).

Thanh địa chỉ kiêm nhiệm vụ tìm kiếm

IE 9 không chỉ học tập giao diện của Chrome mà còn một số cải tiến khác, như ý tưởng thiết kế Address Bar có khả năng tra cứu. Microsoft gọi thanh này là One Box và người dùng vừa có thể gõ địa chỉ web vừa có thể nhập lệnh tìm kiếm.

(Theo Vnexpress)