Intel sẵn sàng chế tạo các chip cho máy tính bảng

Các nhà máy của công ty sản xuất chip máy tính Intel đã sẵn sàng để bắt đầu chế tạo ra các chip cho máy tính bảng, nhưng liệu hãng sản xuất chip này có di chuyển đủ nhanh để thúc đẩy sự hiện diện của họ trên thị trường di động?

Giám đốc điều hành (CEO) Brian Krzanich của Intel cho biết, công ty đã nhanh chóng trang bị lại nhiều cơ sở chế tạo để chuẩn bị cho việc xây dựng các chip máy tính bảng.

Theo các nhà phân tích, di chuyển vào thị trường máy tính bảng là động thái tốt cho Intel, nhưng sẽ là quan trọng hơn nếu hãng này có được chỗ đứng trong thị trường điện thoại thông minh đang phát triển.

Theo nhà phân tích Dan Olds của The Gabriel Consulting Group, các thiết bị di động – ngoài MTXT truyền thống – là một phân khúc quan trọng đối với Intel. Trong khi có hàng trăm triệu chip máy chủ và máy tính cá nhân x86 truyền thống được bán mỗi năm, thì số lượng chip ARM – bộ xử lý điển hình trong máy tính bảng và điện thoại thông minh – được bán mỗi năm là hàng tỷ chiếc và đang phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Nếu iPad của Apple vẫn chiếm vị trí hàng đầu thì có lẽ sẽ không có cơ hội cho chip máy tính bảng của Intel. Nhưng theo nhà phân tích Patrick Moorhead của Moor Insights & Strategy, Intel sẽ vẫn cần sẵn sàng trong trường hợp máy tính bảng chạy Android hoặc Windows 8 tạo nên được đối trọng với iPad.

Hồi tháng Một năm nay, Intel đã tạo ra một sự khuấy động tại triển lãm CES 2012 ở Las Vegas (Mỹ) khi một số nhà sản xuất đưa ra nhiều máy tính Ultrabook dựa trên chip Intel. Intel dự kiến sẽ có khoảng 75 Ultrabook được phát hành trong suốt năm 2012.

Một số trong những Ultrabook này sẽ là máy lai, có nghĩa là chúng hoạt động và trông giống như cả MTXT và máy tính bảng.

Theo nhà phân tích Charles King của Pund-IT Inc., việc di chuyển vào thị trường máy tính bảng không quan trọng với một mình Intel.

Ông nói: "Tìm cách để chiến đấu với Apple là tối quan trọng với các đối tác OEM của Intel. Nếu họ không thể tìm ra một giải pháp x86 hiệu quả để cạnh tranh thì những đối tác này có khả năng sẽ tìm cấu trúc khác.".

Theo TTXVN.