Huawei – thế lực mới của làng smartphone

Huawei – thế lực mới của làng smartphone

Ngay sau khi Nokia công bố báo cáo tài chính quý II, báo Bloomberg và DigiTimes đồng loạt đưa tin Huawei sẽ là công ty sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới, trên cả những tên tuổi quen thuộc như HTC, LG, Sony…

Smartphone đang tiếp tục tăng trưởng mạnh nhưng lại rất ít hãng tận hưởng niềm vui. Nokia và RIM đang trong vùng “báo động đỏ”. Doanh số điện thoại HTC có dấu hiệu đi xuống. Motorola vang bóng một thời nay thuộc về Google. Sony và LG được giới phân tích khẳng định chắc chắn sẽ không nằm trong số ba thương hiệu smartphone hàng đầu.

Trong khi đó, Samsung và Apple chiếm 54% thị phần smartphone toàn cầu. Vậy thương hiệu thứ ba thuộc về ai? Trong quý I/2012, đó là Nokia. Tuy nhiên, ngay khi công ty Phần Lan công bố họ xuất xưởng 10,2 triệu smartphone trong quý II, Horace Dediu, nhà sáng lập hãng nghiên cứu Asymco, khẳng định với Bloomberg rằng thế lực thứ ba của thị trường smartphone thuộc về Huawei cho dù cuối năm ngoái, họ còn không có mặt trong Top 5 (đứng thứ 7).


Huawei đang khiến một loạt nhà sản xuất smartphone lo ngại.

Trao đổi với VnExpress.net tại một sự kiện đầu năm nay, đại diện Huawei cho hay dù là tập đoàn lớn về thiết bị mạng, viễn thông nhưng họ vẫn là tên tuổi xa lạ với nhiều người trong mảng smartphone. Họ chỉ tập trung sâu vào điện thoại thông minh từ năm 2009 và lên kế hoạch mở rộng thị trường năm nay như gây tiếng vang tại triển lãm CES 2012 với smartphone mỏng nhất thế giới (trước khi điện thoại Oppo Finder mỏng chỉ 6,65 mm trình làng).

Không như một số thương hiệu Trung Quốc chạy đua về số lượng và cho ra đời những sản phẩm “tiền nào của nấy”, Huawei khẳng định sẽ tung ra các smartphone giá rẻ, chỉ dưới 200 USD nhưng có chất lượng tốt. “Huawei sẽ quyết tâm thay đổi quan niệm không hay về chất lượng của điện thoại giá rẻ đến từ Trung Quốc”, vị lãnh đạo này tuyên bố.

Mục tiêu của họ là xuất xưởng tới 60 triệu smartphone trong năm 2012. Còn theo hãng nghiên cứu Asymco, tốc độ tăng trưởng của Huawei cũng sẽ là thách thức lớn với Samsung trong thời gian tới.

Theo VnExpress