HTLM5: Chúng tôi không tin vào Hype Cycle

HTLM5: Chúng tôi không tin vào Hype Cycle

HTLM5 có phải là một giấc mơ xa vời hay một dây cáp an toàn trước mắt cho Web di động?

Một báo cáo gần đây từ công ty nghiên cứu Gartner dự đoán rằng bộ sưu tập của công nghệ Web thế hệ tiếp theo này vẫn còn phải đợi từ 5 đến 10 năm mới có thể trở thành một cơ sở thích hợp cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nhà phát triển có những bước tiến nhanh chóng, theo đó, các ứng dụng được sử dụng trên HTLM5 sẽ trở nên phổ biến chỉ trong vòng vài tháng chứ không cần đến hàng năm.

 

Gartner bắt đầu cho ra đời các báo cáo Hype Cycle từ năm 1995 và nó đã nhanh chóng trở thành một công cụ hữu hiệu giúp các nhà phân tích dự đoán một công nghệ sẽ phát triển ra sao trong tương lai.Ví dụ như báo cáo Hype Cycle của Near Field Communications năm nay đã có những dự đoán rất chính xác . Tuy nhiên, trong thời gần đây, dường như Hype Cycle không thành công trong việc dự đoán sự phát triển của HTLM5. Báo cáo này chỉ ra rằng một tiêu chuẩn làm rõ cách các trang web và các ứng dụng được giúp đỡ ra sao bởi một trình duyệt như HTLM5 vẫn đang ở giai đoạn “đỉnh cao của những kỳ vọng thái quá”. Sau đó, nó sẽ rơi xuống” vũng lõm của sự vỡ mộng” trước khi leo tiếp lên “đường dốc phát triển” trong 5 tới 10 năm tới.

 

Đưa ra những dự đoán về HTLM5 không phải là một việc dễ dàng bởi những ảnh hưởng sâu rộng của công nghệ này tới sự phát triển cộng đồng. Trên thực tế, các nhà phát triển đã và đang nắm lấy những tiêu chuẩn mới, và trong thời kỳ mà công nghệ đang phát triển một cách đầy rủi ro và gần như không thể lường trước, họ hoàn toàn không thể chờ  đợi cho tới khi mọi thứ trở nên chắc chắn.

 

Nhiều người hoài nghi đã chỉ ra rằng World Wide Web Consortium (W3C, một tổ chức về tạo lập tiêu chuẩn cho các công nghệ có nền tàng web) sẽ không không chính thức thông qua tiêu chẩn này cho tới2014.Sự công nhận cuối cùng cho HTLM5 có thể sẽ phải đợi tới tận 2022.  Lộ trình này dường như là cả niên kỷ đối với một công nghệ phát triển web, đặc biệt là khi HTML4 đã được công nhận từ năm 2000.

 

Mặt khác, phần lớn các nhà phát triển chẳng hề để mắt tới khi nào và bằng cách nào mà HTLM5 sẽ có công nhận W3C. W3C là một tổ chức khá cồng kềnh, hoạt động giống như chính quyền liên bang hơn là một nhà đổi mới. Tất nhiên là có những lợi ích cũng như hạn chế về hoạt động của W3C, và các nhà phát triển thường không dựa vào W3Cđể đưa ra quyết định về xây dựng các ứng dụng mới (một ví dụ là W3C  không  vội vàng thông qua các công nghệ đã xác định là chỉ hot nhất thời trong vòng 1 tháng) và thực tế là HTLM5 đã sẵn sàng cho họ ngay lúc này, không phải là 3 hay 10 năm tới.

 

Mọi công ty xây dựng trình duyệt đều đã làm việc vất vả để hỗ trợ HTLM5, bao gồm từ các đại gia như Chrome, Apple Safari, Microsoft Internet Explorer, Mozilla Firefox cho đến những cái tên khiêm tốn hơn như Dolphin và Opera. Một trong những nhà hỗ trợ lớn cho HTLM5 phải kể đến Facebook nhờ việc đưa ra một hệ kiểm tra có tên Ringmark về khả năng của trình duyệt.

 

Sự phát triển của HTLM5 có sự liên hệ mật thiết tới các trình duyệt trên mà hoàn toàn không cần đến những chứng nhận mơ hồ từ w3. Nếu càng nhiều nhà phát triển sử dụng HTLM5 để xây dựng các trang web và ứng dụng, khả năng thực tế của HTLM5 đóng vai trò quan trọng nhất trong để tạo nên sự khác biệt giữa tốc độ và độ tin cậy của các trình duyệt. Một số sẽ không bắt kịp chất lượng của các trình duyệt khác. Vấn đề này vô hình chung đã tạo nên một cuộc đua không chính thức giữa các nhà xây dựng trình duyệt mà Ringmark của Facebook đóng vai trò là người ghi tỷ số. Ví dụ như chưa một trình duyệt nào từng đạt mức “Ring 2” của HTLM5 trong cuộc kiểm tra của Ringmark. Nói một cách đơn giản, các nhà xây dựng trình duyệt còn cần phải cải tiến rất nhiều trước khi có thể sẵn sàng cho các tính năng mà HTLM5 đem tới.

 

Vào tháng 3 năm nay, một khảo sát do Appcelerator đã chỉ ra rằng có tới 79% các nhà phát triển dự định sẽ tích hợp HTLM5 bằng cách này hay cách khác vào các ứng dụng trên điện thoại trong năm 2012. Điều này không có nghĩa là họ sẽ sử dụng hoàn toàn HTLM5 để viết các ứng dụng (chỉ 6% các nhà phát triển được hỏi sẽ làm điều đó), nhưng tới 72% nói rằng họ sẽ kết hợp HTLM5 để viết code ở một mức phù hợp. Một ví dụ điển hình là linkedin với 95% code sử dụng HTLM5 trên các ứng dụng của ios. Xu hướng này được dự báo sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai không xa.

 

Điều cơ bản ở đây là không cần tới 5 tới 10 năm như Gartner dự bào mà chỉ trong 2 tới 3 năm nữa, HTLM5 nhất định sẽ phát triển hết tiềm năng và trở thành một phần cốt lõi trong những đổi mới công nghệ và kinh doanh. HTLM5 có thể đang ở vị trí đỉnh trong đồ thị Hype Cycle, tuy nhiên, có thể nó sẽ nhảy qua vùng trũng vỡ mộng và tiến thẳng lên đường dốc phát triển, thời gian đó không phải tính bằng năm mà chỉ cần vài tháng.