Chọn sản phẩm nào trong số bộ đôi nói trên là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra, bởi đơn giản, cả 2 đều đã tiệm cận đến sự hoàn hảo.

Xperia Z là smartphone tốt nhất của Sony, cũng là “bom tấn” đầu tiên của làng di động năm 2013. Tuy nhiên, HTC One cũng không hề kém cạnh khi nó được đánh giá rất cao về sự sáng tạo trong kiểu dáng thiết kế công nghiệp, giao diện cũng như công nghệ camera hoàn toàn mới.

Chất lượng phần cứng

http://infonet.vn/Uploaded/Admin/20130319/0808/htc-one-sony-xperia-z-editorial.jpg

Cả HTC One và Xperia Z đều rất hút mắt người dùng. Xperia Z sử dụng vỏ kính, thay vì vỏ nhựa hoặc kim loại, các cạnh vuông vức rất thời thượng. Nó còn có khả năng chống nước, chống bụi bẩn – được xem là một tính năng “độc” so với các smartphone cao cấp còn lại. Trong khi đó, đối thủ của nó lại dùng vỏ nhôm với phần viền cong thân thiện với bàn tay người dùng (dễ cầm nắm hơn).

Màn hình

Cả 2 sản phẩm đều dùng màn hình 1.080p. Với trường hợp của Sony, họ gọi đó là màn hình Full HD Reality 5 inch còn với HTC, One chính là smartphone nhỏ nhất cho đến nay dùng màn hình Full HD. Kích thước màn hình nhỏ cũng đồng nghĩa với việc, mật độ điểm ảnh của One cao hơn so với Xperia Z. Trên thực tế, mắt thường của chúng ta không đủ sức thấy được sự khác biệt về chất lượng hiển thị của bộ đôi này bởi chúng đã quá sắc nét. Tuy nhiên, One xứng đáng dành phần thắng trong cuộc so găng về màn hình do góc nhìn của nó tốt hơn. Đây cũng là một điểm hạn chế của chiếc Xperia Z, từng bị khá nhiều người kêu ca.

Vi xử lý và hiệu suất

Thêm một lần nữa, smartphone của HTC thể hiện được sự nhỉnh hơn bởi nó dùng chip Snapdragon 600 mới nhất, tốc độ 1,7 GHz. Trong khi đó, Xperia Z chỉ dùng chip S4 pro, tốc độ 1,5 GHz. Người dùng sẽ cảm nhận được sự khác biệt về tốc độ nếu đặt 2 sản phẩm này song song và cùng chạy một ứng dụng. Trên thực tế, One cũng chính là smartphone Android nhanh nhất hiện nay.

Nút bấm

Xperia Z dùng 3 phím cảm ứng giống hệt các thiết bị Nexus của Google (Home, Back và Menu). Trong khi đó, HTC One có thiết kế khá lạ với chỉ 2 phím cảm ứng là Home và Back. Điều này có thể gây chút khó khăn với những người đã quen với thiết kế 3 phím truyền thống khi mới sử dụng.

Giao diện

Đây là một cuộc so sánh rất thú vị bởi Xperia Z đại diện cho những gì được xem là truyền thống nhất của Android và một bên là thứ gì đó mới lạ trên nền Android. Sony chưa khi nào cải tiến mạnh mẽ giao diện gốc của Android và luôn giữ cho mọi thứ đơn giản nhất có thể. Trong khi đó, giao diện Sense 5 của HTC khiến người ta liên tưởng nhiều hơn đến Windows Phone với những thông tin trên lịch, cập nhật mạng xã hội, tin tức và cả lịch phát sóng TV ở màn hình chủ.

Chất lượng camera

http://infonet.vn/Uploaded/Admin/20130319/0808/htc-one-xperia-z-04.jpg

Hai trong số những smartphone có camera xuất sắc nhất hiện nay.

Đây tiếp tục là một màn so sánh thú vị khác bởi HTC One đã “đánh cược” vào thành công của mình khi chỉ tích hợp camera 4 megapixel nhưng sử dụng một công nghệ mới mang tên ultrapixel. Trong khi đó, Sony truyền thống hơn với camera 13 “chấm” dùng cảm biến Exmor RS. Chúng tạo ra 2 cách tiếp cận hoàn toàn khác trong cho việc chụp hình trên smartphone bởi cả 2 đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng.

Số lượng megapixel lớn trên chiếc Xperia Z đồng nghĩa với việc, bạn có cơ hội chụp được những bức ảnh chi tiết hơn trong các điều kiện lý tưởng. Ngoài ra, với nhiều cài đặt, tùy chỉnh khác nhau, người dùng cũng có cơ hội “vọc vạch” khả năng chụp ảnh nhiều hơn trên chiếc Xperia Z. Tuy nhiên, ở điều kiện thực tế (chẳng hạn như thiếu sáng) HTC One sẽ phát huy tác dụng. Bên cạnh đó, HTC One cũng được tích hợp hệ thống chống rung quang học, cho phép nó quay video ổn định hơn. Khả năng chụp macro của One cũng tốt hơn đối thủ. Xét một cách công bằng, có thể chấm điểm ngang nhau cho khả năng chụp ảnh của HTC One và Xperia Z.

http://infonet.vn/Uploaded/Admin/20130319/0808/flowers-one.jpg

http://infonet.vn/Uploaded/Admin/20130319/0808/flowers-z.jpg

http://infonet.vn/Uploaded/Admin/20130319/0808/park-one.jpg

http://infonet.vn/Uploaded/Admin/20130319/0808/park-z.jpg

So sánh một số ảnh chụp trên HTC One và Xperia Z. (ảnh bên trên là ảnh chụp từ HTC One).

Kết

Xét một cách tổng thể, HTC One mang đến nhiều sự sáng tạo hơn, chẳng hạn như giao diện hay tính năng chụp hình. Tuy nhiên, Xperia Z lại mạnh mẽ hơn (dùng vỏ kính, có khả năng nhúng nước). Nó cũng mang đến những trải nghiệm Android một cách trung thực hơn. Ngoài ra, tùy chọn các chế độ trên camera của Xperia Z được đánh giá là thông minh bậc nhất hiện nay. Bộ đôi này đều sẽ được bán ra tại thị trường Việt vào thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 này và nếu là tín đồ của một chiếc “superphone” bạn nên chuẩn bị sẵn sàng hầu bao của mình.