Cuối tháng 6, Courtney Purvin đã rất sốc khi đăng nhập vào Facebook. Trang này gợi ý cô nên kết nối lại với một người bạn cũ của gia đình, người đã qua đời hồi tháng 4.

Facebook cho rằng Courtney Purvin nên liên lạc lại với một người bạn, người thực sự đã chết hồi tháng 4.
Facebook cho rằng Courtney Purvin nên liên lạc lại với một người bạn, người thực sự đã chết hồi tháng 4.

Facebook được biết đến nhiều bởi hiện nó có khoảng 500 triệu thành viên. Phần mềm của nó nhanh chóng cung cấp những thông báo nhắc nhở hữu ích về mọi thứ như ngày sinh nhật sắp đến hay những người bạn đã lâu không liên lạc. Nhưng công ty này chưa thể tự động hoá luận ra vấn đề khi một trong số người dùng của nó qua đời. Điều này có thể dẫn đến một số lo ngại, hay nói cách khác là những khoảnh khắc bất ngờ, cho người dùng Facebook khi trang này vẫn không ngừng sắp xếp lại vị trí một người bạn đã chết thông qua thuật toán xã hội của nó.

Facebook cho hay nó đang vật lộn với chuyện làm sao để xử lý những bóng ma trong bộ máy của mình, và thừa nhận rằng chưa tìm thấy một giải pháp tốt.

Tamu Townsend, một cây bút viết vè công nghệ 37 tuổi sống ở Montreal, Canada cho biết cô thường xuyên nhận được nhắc nhở kết nối tới người quen hay bạn bè đã chết: “Dịch vụ này nói bạn nên liên lạc lại với người mà bạn không thể. Đôi lúc cảm thấy khá an ủi khi thấy khuôn mặt của họ hiện lên, nhưng tại một số thời điểm khác thì không như vậy.”

Theo hãng nghiên cứu comScore, người dùng Facebook trước đó được coi là nhóm trẻ và chuyện chết chóc là rất hiếm. Nhưng nay, những người tuổi trên 65 sử dụng Facebook đang phát triển nhanh hơn các nhóm tuổi khác – 6,5 triệu đã đăng ký chỉ riêng trong tháng 5, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2009. Những người trên 65 luôn có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Cách tiếp cận vấn đề của Facebook đã phát triển qua thời gian. Ban đầu, nó sẽ ngay lập tức xóa hết thông tin về bất cứ người dùng nào nó học được là đã chết, nhưng giờ đây việc bảo tồn những trang cá nhân được Facebook coi là cần thiết – đó sẽ như là nơi để tang trực tuyến cho mọi người.

Sau vụ thảm sát tại đại học bách khoa Virginia, Mỹ năm 2007, các thành viên cộng đồng này đã năn nỉ công ty điều hành cho phép họ tưởng niệm những nạn nhân xấu số. Bây giờ, thành viên Facebook có thể được thiết lập ở dạng "kỷ niệm" hoặc chuyển đổi vào các trang bày tỏ lòng thành kính – sẽ tước bỏ một số thông tin cá nhân và không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, nhưng người bạn đau buồn vẫn có thể đăng bài lên trang của họ.

Facebook xác định người dùng thực tế có chết hay không bằng cách sử dụng chương trình tự động hóa của máy tính và tự các thành viên trong cộng đồng: trong trường hợp máy tính không thể đưa ra quyết định, nó sẽ hỏi các thành viên khác rằng liệu ‘anh ta đã chết?’ và bên cạnh đó là là những nút cho phép người dùng đánh dấu điều họ thấy không phù hợp.

Còn trong trường hợp muốn thiết đặt lại một hồ sơ vào tình trạng “kỷ niệm”, thành viên trong gia đình hoặc bạn bè của người dùng đã chết phải điền vào một mẫu đơn trên trang này và cung cấp bằng chứng về cái chết thực tế của họ, ví dụ như liên kết đến bài cáo phó hoặc tin tức liên quan, và một nhân viên Facebook sẽ xem xét lại điều đó. Nhưng tùy chọn này thường không được biết đến nên rất nhiều hồ sơ của người dùng đã chết không bao giờ được chuyển đến các trang tưởng nhớ phù hợp. Họ tiếp tục xuất hiện trên trang cá nhân của các thành viên khác trong đề nghị kết bạn hay nhắc nhở ‘kết nối lại’.

Phát ngôn viên của mạng xã hội lớn nhất thế giới này cho hay: "Đó là một chủ đề rất nhạy cảm, và tất nhiên chuyện thấy những người bạn đã chết lại nổi lên có thể khiến bạn cảm thấy đau đớn. Nhưng người ta ra đi mỗi ngày và chúng tôi sẽ không bao giờ có thể nắm bắt hoàn toàn được điều đó”.

Thời gian tới, Facebook có thể thử nghiệm sử dụng một phần mềm mới để giải quyết vấn đề. Phần mềm này sẽ quét các cụm từ lặp đi lặp lại như ‘yên nghỉ trong hòa bình’ (rest in peace) hoặc ‘tôi nhớ bạn’ (I miss you) trên trang của một người rồi gửi thông báo để nhân viên Facebook tận tay kiểm tra tài khoản đó.

(Theo Vietnamnet)