Hội thoại theo phong cách “Google Wave”

Bạn có muốn xem Email sẽ trông như thế nào nếu như nó được phát minh hôm nay, chứ không phải là vài năm trước?

Hãy tham quan Google Wave, một ứng dụng mới vừa được giới thiệu vào thứ 5 vừa rồi tại hội thảo Google IO.

5

6

Trang web Google Wave đã hình thành và hoạt động, dù việc sử dụng ứng dụng vẫn còn hạn chế.

Google Wave được phát triển bởi đội ngũ phát triển Google Maps, dẫn đầu là Lars Rasmussen và Jens.

7

Khoảnh khắc đẹp nhất của đời tôi là vào năm 2005, khi triển khai Google Maps, khi các lập trình viên bắt đầu làm việc điên cuồng với các hàm API”.

Rasmussen nhấn mạnh, ông cũng hy vọng lập trình viên cũng làm điều tương tự với Wave.

8

Vậy muốn biết Google Wave là gì? Bạn hãy nghĩ về một phiên bản mã nguồn mở của Gmail thông qua việc gửi thông điệp ngay lập tức.

Để bắt đầu một Wave, hai người sử dụng làm việc với một phiên gửi thông điệp  tức thời, có thể xem như là một cuộc hội thoại. Những người khác có thể được mời vào trong mỗi Wave của cuộc hội thảo để tham khảo thông tin.

Google cũng dự định phát triển Wave thành một platform cũng như một protocol, với các các phần mở rộng và các công cụ phát triển thích hợp.

9

Trên thực tế, đây không chính xác là việc phát minh lại email, mà Google đang ràng buộc mô hình nhắn tin, email với việc trao đổi các văn bản trong thời gian thực, thậm chí là cả việc tìm kiếm, và rất có thể là cả các trang web hoặc blog.

10

Không có gì ngạc nhiên là ảnh có thể được đính kèm khá dễ dàng. Điều thú vị hơn là các ảnh hay những đối tượng được đính kèm này có thể trở thành các Google gadget. Người dùng có thể sử dụng các gadget để tùy biến giao diện trong các wave.

Cơ chế cập nhật thời gian thực được xem là yếu tố chủ đạo của Wave. Bạn muốn đưa một wave lên blog? Không vấn đề, hãy sử dụng công cụ Bloggy.

Rasmussen và Hannon cũng nói rằng mô hình Google Wave sẽ được mở rộng sang Android cho việc cập nhật thông tin trên điện thoại. Việc tích hợp với Firefox cũng đang tiến triển rất thuận lợi.

11

Google sẽ cung cập hệ thống thư viện để lập trình viên có thể tích hợp các đoạn mã của họ và Google Wave.

Các công cụ là Searchy và Linky sẽ cho phép tìm kiếm và kết nối trực tiếp trong thời gian thực.

12