Hệ thống mạng Mỹ “có thể bị đánh sập”

 

Chuyên gia bảo mật Charlie Miller của Mỹ vừa tuyên bố có thể xây dựng một đội quân tin tặc thừa sức xâm nhập và đánh sập toàn bộ hệ thống mạng nước này, AFP đưa tin hôm qua. Miller, từng làm việc cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ trong 5 năm, đã trình bày kế hoạch này tại một hội nghị bảo mật ở Las Vegas hôm 31.7.

Miller nói chỉ cần 2 năm và 100 triệu USD để thực hiện một cuộc tấn công “không thể cản nổi”. Miller đặt tình huống giả định có một quốc gia nào đó thuê ông chỉ huy cuộc tấn công. Ông sẽ chiêu mộ khoảng 1.000 tin tặc hàng đầu và cả những sinh viên tin học. Sau đó, ông sẽ nhắm vào các mạng ngân hàng, viễn thông và cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Đội quân của ông sẽ lén xâm nhập và cài đặt những chương trình phá hoại trong các hệ thống trong vòng 2 năm trước khi ra đòn quyết định và hệ thống an ninh Mỹ sẽ không thể trở tay. Miller cảnh báo, có nhiều chuyên gia hàng đầu khác đủ khả năng vạch ra một kế hoạch tương tự. “Điều chúng ta có thể làm là theo dõi thật sát sao và dùng các biện pháp chính trị để ngăn chặn ngay từ đầu”, ông nói.

(Theo Thanhnien)